ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คอกาแฟเฮ! ผลวิจัยหนุน "ดื่มกาแฟ 3 แก้วต่อวัน" ลดความเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควร


Coffee Longevity قهوه
Coffee Longevity قهوه

อีกหนึ่งผลการวิจัยที่อังกฤษ ได้ช่วยยืนยันอีกเสียงถึงคุณประโยชน์ของการดื่มกาแฟ ว่าการดื่มกาแฟ 3-4 แก้วต่อวัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคหัวใจและโรคอื่นๆ ได้มากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ

บทความวารสารการแพทย์ BMJ นำเสนอการวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจากมหาวิทยาลัย Southhampton ที่เป็นหัวหน้าทีมวิจัย “Umbrella Review” ที่รวบรวมและวิเคราะห์หลักฐานการวิจัยกว่า 218 ชิ้นทั่วโลก

ผลการศึกษา พบว่า การดื่มกาแฟมีความเกี่ยวข้องกับการลดระดับความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเก๊าต์ โรคตับแข็ง โรคความจำเสื่อม และโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งผิวหนัง และมะเร็งตับ

และถ้าดื่มกาแฟเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงของภาวะโรคหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟเลย

ผลการวิจัย Umbrella Review ย้ำว่า การดื่มกาแฟจะปลอดภัยและดีต่อร่างกายหากบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมและดื่มเป็นประจำ

โดยสัดส่วนการบริโภคที่ดีต่อร่างกายมากที่สุด คือ วันละ 3-4 แก้ว แต่ไม่เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ หรือผู้ที่มีปัญหาหรือความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคกระดูก

แต่สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟมากกว่า 3 แก้วต่อวัน ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นอันตรายกับชีวิต เพียงแต่อาจจะไม่ได้รับคุณประโยชน์ที่มากขึ้นจากปริมาณกาแฟที่บริโภคเพิ่มขึ้นไปนั่นเอง

XS
SM
MD
LG