ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิจัยเผย ผู้เกิดเดือน “ธันวาคม” ได้รับของขวัญน้อยกว่าใครเพื่อน


In this file photos, a man passes a banner with Christmas gifts in downtown Hamburg, Germany, on Saturday, Dec 20, 2008. (AP Photo/Fabian Bimmer)
In this file photos, a man passes a banner with Christmas gifts in downtown Hamburg, Germany, on Saturday, Dec 20, 2008. (AP Photo/Fabian Bimmer)

การสำรวจล่าสุดที่เปิดเผยในเดือนส่งท้ายปี พบว่า ผู้คนที่เกิดในเดือนธันวาคม อาจพลาดโอกาสได้รับของขวัญวันเกิดมากกว่าคนที่เกิดในเดือนอื่น ๆ กว่าร้อยชิ้นตลอดช่วงชีวิตของพวกเขา

การศึกษาชิ้นใหม่ ที่จัดทำโดยเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์ Not On The High Street เก็บข้อมูลชาวอังกฤษ 2,000 คน เผยว่า ผู้คนที่เกิดช่วงในราศีธนูและราศีมังกร จะได้รับของขวัญวันเกิดน้อยกว่าคนที่เกิดในช่วงเวลาอื่น ๆ เฉลี่ย 160 ชิ้น ตลอดช่วงชีวิตของพวกเขา เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ตรงกับคริสต์มาสพอดิบพอดี

เมื่อลงรายละเอียด พบว่า ผู้ที่เกิดเดือนธันวาคมจะได้รับของขวัญเฉลี่ย 4 ชิ้นในวันเกิด เมื่อเทียบกับคนที่เกิดเดือนอื่น ๆ ที่จะได้ของขวัญเฉลี่ย 6 ชิ้น

การศึกษานี้ยังพบว่า วันคริสต์มาสส่งผลกระทบต่อการได้รับของขวัญของคนที่เกิดเดือนธันวาคมอย่างมาก โดย 67% ในการสำรวจ ระบุว่า เดือนธันวาคม เป็นเดือนเกิดที่แย่ที่สุด และ 75% ในการสำรวจ มีแนวโน้มจะได้รับของขวัญวันเกิดควบไปกับของขวัญวันคริสต์มาส ขณะที่ 55% รู้สึกผิดหวังหรือกลุ้มใจกับปริมาณของขวัญที่ได้รับในช่วงเวลาเดียวกันนี้

MECHA Chocolate Wine Pairing
MECHA Chocolate Wine Pairing

พอทีกับของขวัญธีมคริสต์มาส

สำหรับของขวัญที่ชาวเดือนธันวาคมจะได้รับมากที่สุดและรู้สึกผิดหวังมากที่สุด 38% ในการสำรวจบอกว่า ช็อคโกแลตกล่อง รองลงมา คือ เครื่องสำอางค์ชุดเทศกาลคริสต์มาส อยู่ที่ 28% และน้ำหอมกลิ่นแนวเทศกาลคริสต์มาส มาเป็นอันดับ 3 ที่ 19%

ยิ่งไปกว่านั้น 39% ในการสำรวจ ระบุว่า พวกเขาได้รับของขวัญวันเกิด ที่ห่อด้วยกระดาษของขวัญคริสต์มาสเสียด้วย และเกือบ 24% ระบุว่า พวกเขาได้รับของขวัญธีมวันคริสต์มาส ซึ่งทำให้พวกเขารู้สึกเหนื่อยหน่ายและเสียอกเสียใจ และกว่า 23% เคยต้องรอจนกระทั่งฤดูกาลลดกระหน่ำเพื่อให้ได้รับของขวัญวันเกิดที่ราคาถูกกว่าปกติ

ชาวธันวาผู้ถูกเท

ไม่เพียงแค่ของขวัญที่เป็นประเด็น แต่การฉลองวันเกิดก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะในการสำรวจเดียวกันนี้ พบว่า 1 ใน 3 ของผู้ที่อยู่ในการสำรวจ ถูกบังคับให้ต้องยกเลิกงานวันเกิด เพราะผู้ร่วมงานมาไม่ได้หรือต้องยกเลิกมาร่วมงานในนาทีสุดท้าย และราว 1 ใน 6 ในการสำรวจ ระบุว่า ต้องจัดงานร่วมกับการฉลองวันคริสต์มาสไปทีเดียว

ลอร์นา บราวน์ หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟและการสร้างแบรนด์จาก Not On The High Street กล่าวว่า “ในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองเช่นนี้ ผู้ที่เกิดในเดือนธันวาคมมักเป็นกลุ่มที่ถูกลืม เพราะวันพิเศษของพวกเขามักถูกจัดขึ้นในนาทีสุดท้ายอยู่บ่อย ๆ ”

  • ที่มา: Yahoo, เว็บไซต์ Not On The High Street
XS
SM
MD
LG