ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมินเงินเฟ้อ! ยอดช้อปออนไลน์วัน ‘แบล็ค ฟรายเดย์’ ทุบสถิติใหม่ $9,000 ล้าน


online shopping
online shopping

นักช้อปอเมริกันจับจ่ายผ่านการช้อปปิ้งออนไลน์ ทำสถิติใหม่ที่ 9,120 ล้านดอลลาร์ ในวันแบล็ค ฟรายเดย์ปีนี้ ตามข้อมูลของ Adobe Analytics ระหว่างที่ผู้บริโภคอเมริกันเผชิญแรงบีบคั้นจากเงินเฟ้อพุ่งสูงและคว้าข้อเสนอลดกระหน่ำในทุกหมวดสินค้า ตั้งสมาร์ทโฟนไปจนถึงของเล่นเด็ก ในวันเปิดฤดูกาลแห่งการจับจ่ายส่งท้ายปีของสหรัฐฯ

ข้อมูลจาก Adobe Analytics ในวันเสาร์ 1 วันหลังวันช้อปกระหน่ำแห่งปี แบล็ค ฟรายเดย์ ระบุว่า ยอดการจับจ่ายสินค้าทางออนไลน์ เพิ่มขึ้น 2.3% ในวันแบล็ค ฟรายเดย์ปีนี้ เนื่องจากผู้บริโภคตั้งตารอคอยส่วนลดที่จะมีขึ้นในวันช้อปปิ้งใหญ่แห่งปีของสหรัฐฯ แม้ว่าห้างร้านต่าง ๆ จะทยอยจัดโปรโมชันลดกระหน่ำมาตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคมแล้วก็ตาม

ทาง Adobe Analytics ที่ประเมินทิศทางของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ด้วยการวิเคราะห์ยอดการใช้จ่ายผ่านทางเว็บไซต์ร้านค้าต่าง ๆ เข้าถึงข้อมูลของร้านรวงชั้นนำกว่า 100 แห่งทั่วอเมริกา ชี้ว่า ยอดการช้อปออนไลน์ของชาวอเมริกันสูงกว่าที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในระดับ 1% เท่านั้น

ทั้งนี้ Adobe Analytics ประเมินว่า ยอดจับจ่ายออนไลน์ในวัน Cyber Monday ซึ่งเป็นวันจันทร์แรกหลังวันขอบคุณพระเจ้า จะมียอดการจับจ่ายถล่มทลายที่ 11,200 ล้านดอลลาร์ด้วยเช่นกัน

Holiday Shopping Cyber Monday
Holiday Shopping Cyber Monday

ผู้บริโภคคาดว่าจะตบเท้าเข้าร้านค้าต่าง ๆ หลังสถานการณ์โควิดคลี่คลายในสหรัฐฯ แต่ช่วงเช้าของวันแบล็ค ฟรายเดย์ปีนี้ กลับไม่คึกคักอย่างที่คาดว่าในหลายพื้นที่ทั่วอเมริกา ขณะที่ชาวอเมริกันหันมาพึ่งพาสมาร์ทโฟนเป็นตะกร้าช้อปปิ้งช่วงเทศกาลที่ใกล้ตัวและสะดวกสบายกว่า ซึ่งข้อมูลของ Adobe Analytics ชี้ว่า การช้อปปิ้งผ่านสมาร์ทโฟนคิดเป็นสัดส่วน 48% ของยอดขายสินค้าออนไลน์ในวันแบล็ค ฟรายเดย์ ปีนี้ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG