ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'Think Tank' คืออะไร? ส่งผลต่อนโยบายสหรัฐฯ อย่างไร?


The Cato Institute is one of hundreds of think tanks in Washington, DC.
The Cato Institute is one of hundreds of think tanks in Washington, DC.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:27 0:00

คณะบริหารของรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดก่อนๆ พึ่งพาผลการวิจัยเเละเเนวความคิดที่มาจากสถาบันคลังสมอง หรือ Think Tank เพื่อใช้ในการร่างนโยบาย

จากสถาบันคลังสมองทั้งหมดมากกว่า 1,800 แห่งในสหรัฐฯ เกือบ 400 แห่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน

สถาบันคลังสมองเหล่านี้เคยถูกวิจารณ์ตลอดมาว่ามีอิทธิพลมากเกินตัว ต่อการร่างนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ

แต่ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่า เมื่อเทียบกับรัฐบาลชุดก่อนหน้าหลายๆ รัฐบาล รัฐบาลสหรัฐฯ ที่นำโดย ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ แทบจะไม่ใส่ใจต่อแนวความคิดของสถาบันคลังสมองเลย

มาร์ค รอม (Mark Rom) ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ (Georgetown University) กล่าวว่า เป็นที่รู้กันดีว่ารัฐบาลของ ปธน. บารัค โอบาม่า ภาคภูมิใจในตัวเองในฐานะรัฐบาลที่มีสติปัญญาสูง เป็นรัฐบาลที่ใส่ใจและให้ความสำคัญมากต่อผลการศึกษาวิจัยที่ได้รับการพิสูจน์ผลแล้ว

เขากล่าวอีกว่า สถาบันคลังสมองในสหรัฐฯ เคยมีบทบาทมากต่อรัฐบาลสหรัฐฯ แต่มาในปัจจุบัน ปธน. ทรัมป์ มองว่าสถาบันคลังสมองเป็นเพียงกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่ไน่น่าไว้ใจ เเละมีผลงานที่น่าสงสัย

นอกเหนือจากจะมีอิทธิพลต่อการออกนโยบายรัฐเเล้ว สถาบันคลังสมองทั้งหลายยังเป็นแหล่งฝึกอบรมคนที่อยากเข้าสู่งานด้านสื่อมวลชนหรืองานในรัฐบาล

อีริค โรเสนบาค (Eric Rosenbach) แห่งศูนย์เบลเฟอร์เพื่อวิทยาศาสตร์และกิจการต่างประเทศ (Belfer Center for Science and International Affairs) กล่าวว่า สถาบันคลังสมองมีบทบาทสำคัญเสมอมาในด้านการร่างนโยบายเเละการเมือง เเต่ตนไม่คิดว่าสถาบันเหล่านี้มีบทบาทมากขึ้นกว่าในอดีต

เขากล่าวว่า อิทธิพลเบื้องต้นของสถาบันคลังสมองมีสองทาง คือ การเผยเเพร่ความคิดใหม่ๆ เเละพยายามส่งเสริมแนวความคิดนั้นๆ เเละในกรณีของศูนย์เบลเฟอร์เพื่อวิทยาศาสตร์และกิจการต่างประเทศ คือการฝึกฝนคนให้ออกไปทำงาน สร้างอิทธิพลด้วยการเข้าไปทำงานในรัฐบาลหรือในวุฒิสภา

สถาบันคลังสมองยังเป็นหน่วยงานผลิตคนมีความสามารถ ในรัฐบาลของอดีต ปธน. จอร์จ ดับเบิลยู บุช ทั้งรองประธานาธิบดี ดิก เชนนี รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ โดนัลด์ รัมสเฟลด์ เเละรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ คอนโดลีซ่า ไรซ์ ล้วนเเต่มาจากสถาบันคลังสมองหลายแห่งในกรุงวอชิงตัน

แต่นโยบายเเละแนวความคิดต่างๆ มักมีพื้นฐานจากความเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ดังนั้น การเข้าใจว่าใครเป็นคนจ่ายเงินค่าความคิดเหล่านั้นมีความสำคัญมาก

ศาสตราจารย์รอม แห่งมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ กล่าวว่า ตนคิดว่าสำคัญมากที่ประชาชนควรรู้ว่า เมื่ออ่านรายงานที่ออกโดยสถาบันคลังสมองใดๆ ผู้อ่านต้องพยายามเข้าใจด้วยว่ารายงานนั้นได้รับอิทธิพลจากคนจ่ายเงินค่าเขียนรายงานหรือไม่

และยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า หน่วยงานคลังสมองมีผลต่อนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ มากแค่ไหน?

เเต่เมื่อย้อนรอยไปดู จะพบว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในนโยบายของรัฐบาล หรือการลำดับความสำคัญของเรื่องต่างๆ ล้วนเเต่มีอิทธิพลมาจากหนึ่งในบรรดาสถาบันคลังสมองที่ตั้งอยู่ในใจกลางกรุงวอชิงตัน

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG