ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สื่อนอกเกาะติด ศาลไทยยกฟ้องคดีคอร์รัปชัน ‘อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์’


แฟ้มภาพ - อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โบกมือให้กลุ่มผู้สนับสนุน ขณะเดินทางออกจากศาลฎีกาเมื่อ 1 สิงหาคม 2560
แฟ้มภาพ - อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โบกมือให้กลุ่มผู้สนับสนุน ขณะเดินทางออกจากศาลฎีกาเมื่อ 1 สิงหาคม 2560

สำนักข่าวต่างชาติหลายแห่งรายงานคำพิพากษาของศาลฎีกาไทยที่ยกฟ้องอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในข้อหาปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยทุจริต

สำนักข่าวเอเอฟพีและอัลจาซีราระบุว่า คำพิพากษาเป็นเอกฉันท์ของผู้พิพากษา 9 คนของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้ยกฟ้องและเพิกถอนหมายจับอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ในวันจันทร์นั้น ถือเป็นชัยชนะทางกฎหมายครั้งล่าสุดสำหรับครอบครัวชินวัตร หลังจากอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เพิ่งได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระเพราะได้รับการพักโทษเมื่อเดือนที่แล้ว หลังถูกพิพากษาจำคุก 8 ปี เมื่อเดินทางกลับถึงไทยเมื่อเดือนสิงหาคมของปีก่อน

อดีตนายกฯ หญิงของไทยและพวกอีก 5 คนถูกฟ้องในคดีที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการ Roadshow สร้างอนาคตประเทศไทย หรือ Thailand 2020 ด้วยงบ 240 ล้านบาทที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ และรอยเตอร์รายงานว่า ศาลฎีกาตัดสินว่า จำเลยทั้งหมดปฏิบัติตามกฎระเบียบในการลงนามจัดสรรงบเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว ขณะที่ ป.ป.ช. มีเวลา 30 วันที่จะอุทธรณ์คำตัดสินนี้

ส่วนสื่อนิคเคอิเอเชียรายงานว่า ศาลฎีการะบุว่า อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ไม่ได้รับทราบเกี่ยวกับกระบวนการคัดเลือกผู้ชนะทำสัญญาในโครงการดังกล่าว ขณะที่ การอนุมัติว่าสื่อใดจะได้ร่วมทำโครงการนั้นเป็นส่วนหนึ่งดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีในการเบิกจ่ายงบอยู่แล้ว ดังนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นจึงมิใช่การใช้อำนาจโดยมิชอบ

รองศาสตราจารย์ ดร.พรรณชฎา ศิริวรรณบุศย์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล บอกกับ เอพี ว่า การยกฟ้องครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการกลับคืนมาของอิทธิพลของครอบครัวชินวัตร ทั้งยังเป็นสัญญาณของการประนีประนอมระหว่างสถาบันชั้นสูงกับครอบครัวชินวัตรในช่วงที่ยังมีความท้าทายจากพรรคก้าวไกลอยู่

เมื่อเดือนธันวาคมของปีที่แล้ว ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพิ่งยกฟ้องอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ในคดีแต่งตั้งโยกย้ายอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ เนื่องจากไม่มีเจตนากลั่นแกล้งหรือมีความขัดแย้งส่วนตัว แต่ก่อนหน้านั้น ศาลตัดสินว่า อดีตนายกฯ ที่หลบหนีไปต่างประเทศตั้งแต่เมื่อปี 2560 มีความผิดในคดีโครงการรับจำนำข้าวและสั่งลงโทษจำคุก 5 ปีโดยไม่รอลงอาญาไป

ทั้งนี้ นิคเคอิเอเชียระบุว่า คำตัดสินล่าสุดนี้เหมือนจะเป็นการเบิกทางให้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เดินทางกลับไทยในอนาคตด้วย

  • ที่มา: เอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ นิคเคอิเอเชียและอัลจาซีรา

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG