ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ "ลดอันดับ" ไทยเรื่องการค้ามนุษย์ สู่กลุ่ม "เทียร์ 2 - เฝ้าระวัง"


FILE - An employee from the Department of Special Investigation sorts through evidence from a massage parlor after police raided the premises because of suspicions of underage trafficking and prostitution, in Bangkok, Jan. 15, 2018.

รัฐบาลสหรัฐฯลดอันดับประเทศไทยใน รายงานประจำปี 2021 ด้านการค้ามนุษย์ที่เรียกว่า 'Trafficking in Persons Report' หรือ TIP ซึ่งเป็นความรับผิดชอบของกระทรวงต่างประเทศอเมริกัน โดยล่าสุดไทยอยู่ในกลุ่ม Tier 2 Watch List

Tier 2 Watch List (เทียร์สอง ในบัญชีเฝ้าระวัง) เป็นกลุ่มประเทศที่เข้าข่ายต้องจับตามอง แต่ได้แสดงความพยายามอย่างชัดเจนที่จะยกระดับสถานการณ์ด้านการค้ามนุษย์ให้เป็นไปตามมาตรฐานของสหรัฐฯ ​

เมื่อปีที่เเล้วไทยอยู่ในกลุ่ม Tier 2 แต่ก่อนหน้านั้นในปี 2014 ไม่กี่สัปดาห์เหตุการณ์รัฐประหาร ไทยถูกปรับลดสู่กลุ่ม Tier 3 ซึ่งเป็นอันดับที่ต่ำที่สุด

การใช้มาตรการหลายด้านในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ระหว่างปี 2014 ถึง 2020 โดยเฉพาะเรื่องเเรงงานต่างด้าวในอุตสาหกรรมประมง ทำให้ไทยมีภาพพจน์ในรายงาน TIP ที่ดีขึ้น จนกระทั่งถูกปรับลดอันดับในรายงานประจำปี 2021 ในครั้งนี้

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศของไทยออกเเถลงการณ์ตอบโต้ในเรื่องนี้บนเว็บไซต์ ซึ่งระบุว่า

"ไทยรับทราบการจัดระดับดังกล่าว และรู้สึกผิดหวังที่การจัดระดับไม่ได้สะท้อนอย่างเป็นธรรมถึงความพยายามและพัฒนาการความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมของไทยในการป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ อย่างไรก็ดี การจัดทำรายงาน TIP Report เป็นการประเมินและจัดระดับประเทศต่าง ๆ จากมุมมองของสหรัฐฯ ซึ่งมิได้เป็นมาตรฐานระหว่างประเทศ"

ทางการไทยยังได้ชี้ถึงงานที่ได้ทำเรื่องการบริหารจัดการเพื่อบรรเทาผลกระทบจากผู้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ โดยระบุว่า ในช่วงการระบาดของโควิด-19 รัฐบาลได้ขยายเวลาการอยู่ในไทยของเเรงงานของเเรงงานต่างด้าวจำนวนกว่า 2 แสน 4 หมื่นราย ซึ่งจะได้รับการคุ้มครองและสิทธิต่างๆ ตามกฎหมาย

XS
SM
MD
LG