ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจไทยเร่งติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยอีกสองคนในเหตุการณ์วางระเบิดแยกราชประสงค์


Images released Monday, Aug. 31, 2015, by the National Council for Peace and Order (NCPO) shows a sketch of an unidentified man who police say was living in the second apartment, which was raided by authorities in Min Buri, in Bangkok's outskirts, and whe

ผู้สื่อข่าววีโอเอประจำกรุงเทพฯ รายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับการติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยในเหตุการณ์ระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:10 0:00
Direct link

ภาพถ่ายผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นสตรีสวมผ้าคลุมแบบมุสลิม โดยระบุชื่อว่า วรรณา สวนสัน วัย 26 ปี และภาพสเก็ตช์ผู้ต้องสงสัยอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ชาย ถูกเผยแพร่ทางสื่อโทรทัศน์ทุกช่อง และถูกส่งต่ออย่างรวดเร็วทางสื่อสังคมออนไลน์

ตำรวจไทยออกหมายจับผู้ต้องสงสัยทั้งสองคนในวันจันทร์ ขณะที่รัฐบาลประกาศว่าพบอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิดเพิ่มเติมอีกหลายชิ้นในอพาร์ทเมนต์ในเขตกรุงเทพฯ

รองโฆษกกองทัพบก พันเอกวินธัย สุวารี กล่าวเตือนประชาชนให้ระวังอย่าแพร่กระจายข่าวลือ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของไทยกับต่างประเทศ

พร้อมระบุว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปว่าใครอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์วางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ และไม่ชัดเจนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ทางการไทยส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์กว่า 100 คนกลับคืนให้จีนเมื่อเดือน ก.ค หรือไม่ จนกว่าจะสามารถรวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานต่างๆได้มากกว่านี้

A handout photo from the Royal Thai police and released on August 29, 2015 shows Turkish national Adem Karadag being detained at a police station in Bangkok.
A handout photo from the Royal Thai police and released on August 29, 2015 shows Turkish national Adem Karadag being detained at a police station in Bangkok.

เมื่อวานนี้ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าผู้ต้องสงสัยเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายที่อาจมีสมาชิกมากถึง 10 คน และเริ่มเดินทางเข้าประเทศไทยมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ไม่เชื่อว่าคนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายผู้ก่อการร้ายระหว่างประเทศที่ใหญ่กว่านี้

การดำเนินการจับกุมบุคคลต้องสงสัยเมื่อวันเสาร์ที่อพาร์ตเมนต์ย่านหนองจอก ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าร่วมปฏิบัติการราวๆ 100 คน มีขึ้นหลังจากตำรวจได้รับเบาะแสจากเจ้าของอพาร์ตเม้นต์ว่าบุคคลผู้นี้ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ได้เช่าห้อง 5 ห้องในชั้นเดียวกันเพียงไม่กี่วันก่อนการวางระเบิด

และเจ้าหน้าที่ยังพบอุปกรณ์ประกอบระเบิดที่มีลักษณะคล้ายกับระเบิดที่ใช้ในการวางระเบิดที่ศาลพระพรหมเมื่อวันที่ 17 ส.ค ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บมากกว่า 100 คน ในอพาร์ตเมนต์แห่งนั้นด้วย

(ผู้สื่อข่าววีโอเอประจำกรุงเทพฯ Steve Herman รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG