ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ตัวแทนสมาคมการท่องเที่ยว Pacific Asia Travel ชี้การท่องเที่ยวไทยมีศักยภาพในการฟื้นตัว


Offerings left in a variety of languages at the Erawan shrine after it was the site of a bombing, Aug. 19, 2015. (Steve Herman/VOA News)

ก่อนหน้านี้คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวประเทศไทยน่าจะสูงถึง 30 ล้านคนปีนี้

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:36 0:00
Direct link

หลังจากเกิดเหตุระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์เมื่อคืนวันจันทร์ ผู้คนที่ผ่านไปมาบริเวณศาลพระพรหมเอราวัณมีความรู้สึกที่แตกต่างกันไป ผู้สื่อข่าววีโอเอสัมภาษณ์สุภาพสตรีท่านหนึ่งที่บอกว่า เป็นความคิดที่ดีเมื่อเห็นศาลพระพรหมกลับมาเปิดอีกครั้ง เพราะคนไทยและนักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสมากราบไหว้

สำหรับนักท่องเที่ยวอย่าง Maja Brash ชาวเดนมาร์ก เธอบอกว่ารู้สึกแปลกๆ เพราะยังไม่ลืมภาพโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น

Buddhist monks hold a prayer at the Erawan Shrine at Rajprasong intersection in Bangkok, Thailand, Aug. 19, 2015.
Buddhist monks hold a prayer at the Erawan Shrine at Rajprasong intersection in Bangkok, Thailand, Aug. 19, 2015.

เหตุการณ์ครั้งนี้สะเทือนใจคนทั่วโลก และนักวิเคราะห์บางคน อย่างเช่น Jun Trinidad จาก Citibank กล่าวในรายงานเศรษฐกิจว่าการท่องเที่ยวซึ่งทำรายได้ร้อยละ 9 ให้กับเศรษฐกิจไทยน่าจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ขณะเดียวกับ บริษัทวาณิชธนกิจ Morgan Stanley ของสหรัฐฯ ออกรายงานวิเคราะห์ที่ชี้ว่าตามปกติการท่องเที่ยวของไทยอ่อนไหวกับความผันผวนทางการเมือง

คนที่อยู่ในภาคธุรกิจนี้อย่างเช่น คุณ Mario Hardy ผู้บริหารสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว Pacific Asia Travel Association ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Associated Press ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนน่าจะลดลงในช่วงสัปดาห์ต่อจากนี้

ก่อนหน้านี้คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเที่ยวประเทศไทยน่าจะสูงถึง 30 ล้านคนปีนี้ มากว่าปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ เกือบ 25 ล้านคน อย่างไรก็ตาม Mario Hardy คิดว่าเป้าดังกล่าวอาจเป็นไปได้ยากหลังจากเกิดเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์

A woman lights candles at the Erawan shrine, the site of Monday's deadly blast, in central Bangkok, Thailand, August 18, 2015.
A woman lights candles at the Erawan shrine, the site of Monday's deadly blast, in central Bangkok, Thailand, August 18, 2015.

ปีที่แล้วนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาไทยมากกว่า 4.6 ล้านคน และใช้เงินโดยเฉลี่ย 5,500 บาท ต่อวัน มากกว่าชาวต่างชาติจากประเทศอื่น

Mario Hardy ให้ข้อสังเกตว่าข้อดีของการท่องเที่ยงไทยคือเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ยากลำบากก็มักจะฟื้นตัวขึ้นมาดีใหม่ได้อยู่บ่อยๆ เขาบอกว่าหากไม่มีข่าวร้ายเพิ่มเข้ามา น่าจะได้เห็นการท่องเที่ยวอีกสามถึงหกเดือนจากนี้

(รายงานโดย Steve Herman และสำนักข่าว Associated Press / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG