ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองเชียร์ไทยส่งเสียงเชียร์แรงไม่ตกในนัดประวัติศาสตร์แม้ทีมหญิงไทยพ่ายนอร์เวย์ขาด 4-0


"แพ้แต่ภูมิใจ" ความรู้สึกคนไทยที่ร่วมเชียร์เกมประวัติศาสตร์ของทีมฟุตบอลหญิงไทย

มีผู้เข้าชมการแข่งขันนัดนี้กว่า 20,000 คน จากความจุของสนาม 24,000 ที่นั่ง โดยคาดว่ามีกองเชียร์ชาวไทยเข้าชมกว่าหนึ่งพันคน

การแข่งขันนัดประวัติศาสตร์ระหว่างทีมฟุตบอลหญิงไทยที่เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก กับทีมชาตินอร์เวย์ที่เป็นหนึ่งในทีมชั้นนำของโลกและอดีตแชมป์หนึ่งสมัย จบลงด้วยชัยชนะของนอร์เวย์ 4-0 ตามความคาดหมาย แต่ยังเห็นสัญญาณที่ดีบางอย่างในด้านของทีมไทย

ไทยลงสนามด้วยระบบ 4-5-1 เน้นตั้งรับรอสวนกลับ ขณะที่นอร์เวย์มากับระบบ 4-4-2 โดยมีกองหน้าไซส์ใหญ่สองคนรับหน้าที่ถล่มประตู ครึ่งแรกทีมนอร์เวย์พับสนามบุกอยู่ฝ่ายเดียว ขณะที่ไทยตั้งรับตามแผน แต่ทีมไทยยังจ่ายบอลขาดๆเกินๆ ยังไม่สามารถตั้งเกมได้ นักเตะดูเหมือนยังประหม่าและกดดัน

จนนาทีที่ 15 นอร์เวย์ได้ลูกฟรีคิก กัปตันทีม Trine Ronning รับหน้าที่สังหารเสียบเสาเข้าไป นอร์เวย์นำก่อน 1-0 จากนั้นสกอร์เริ่มไหล นอร์เวย์มาได้เพิ่มอีกสองลูกติดจากความผิดพลาดของกองหลังไทย ศูนย์หน้าตัวเก๋า Isabell Herlovson ยิงและโหม่งเข้าไปในนาทีที่ 30 และ 33 จบครึ่งแรกนอร์เวย์นำ 3-0

ครึ่งหลังรูปเกมยังเหมือนเดิม แต่ทีมไทยเริ่มบุกได้มากขึ้น ความประหม่าเริ่มลดลง แต่มาเสียเพิ่มอีกหนึ่งประตูจาก Ada Hegerberg กองหน้าตัวใหญ่สูงเกือบ 180 ซม. ก่อนที่ไทยจะเสียจุดโทษในนาทีที่ 75 แต่โกล์ของไทย วราภรณ์ บุญสิงห์ เซฟไว้ได้ ช่วงหลังไทยเริ่มบุกขึ้นมาได้บ้างและยิงชนคานหนึ่งครั้งในนาทีที่ 90 จบเกมนอร์เวย์รักษาฟอร์มแกร่งชนะไป 4-0 ตามความคาดหมาย โดยมีสถิติครองบอลต่างกัน 65% - 35%

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:51 0:00
Direct link

ด้านกองเชียร์ชาวไทยที่เข้ามาชมนัดนี้กว่าหนึ่งพันคนต่างส่งเสียเชียร์ไม่หยุดตลอด 90 นาที เพื่อให้กำลังใจแก่ทีมหญิงไทย หลายคนร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนานโดยไม่คิดถึงผลการแข่งขัน

กองเชียร์ซึ่งมาจากออตตาวาแลหลายเมืองทั่วแคนาดา รวมทั้งบางส่วนมาจากสหรัฐฯและจากเมืองไทย ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ผิดหวัง ไม่เสียใจ ต่อผลการแข่งขันครั้งนี้ เพราะถือว่าทีมไทยมาไกลมากและทำได้ดีที่สุดแล้ว พร้อมยอมรับว่านอร์เวย์แข็งแกร่งจริง

อย่างไรก็ตาม ทีมไทยอาจจะยังพอใจชื้นได้บ้างเมื่อคู่แข่งชิงอันดับสามของกลุ่มคือไอวอรี่โคสต์ พ่ายแพ้เยอรมนีถึง 10-0 ทำให้ไทยยังมีความหวังที่จะเข้ารอบในฐานะทีมอันดับสามของกลุ่มที่มีคะแนนดีที่สุด 4 ทีมแรก

ไทยจะแข่งกับไอวอรี่โคสต์ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิ.ย เวลาหนึ่งทุ่มตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับหกโมงเช้าวันศุกร์ที่ 12 มิ.ย ตามเวลาประเทศไทย

ทรงพจน์ สุภาผล รายงานจากกรุงออตตาวา แคนาดา

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG