ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โควิด-19' กระทบการจัดงานสงกรานต์ของชุมชนไทยในเขตแอลเอ


Dancers perform traditional dance during the opening ceremony of ancient Thai New Year or Songkran festival celebrations.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:10 0:00

ในรัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้เสียชีวิตเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4 ราย ติดเชื้ออย่างน้อย 198 ราย ในจำนวนนี้ได้รับเชื้อมาจากระหว่างการเดินทางจำนวนประมาณ 170 กว่าราย และอีกประมาณ 11,100 รายที่อยู่ในช่วงเฝ้าระวัง ณ เมื่อสิ้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย นาย Gavin Newsom ประกาศเมื่อวันที่ 11 มีนาคม เกี่ยวกับ “ข้อปฏิบัติเว้นระยะห่างในชุมชน” หรือ “social distancing practices” กล่าวคือ เสนอให้งดการจัดกิจกรรมทุกชนิดที่มีผู้คนจำนวน 250 คนหรือมากกว่านี้ ซึ่งรวมถึงงานดนตรี การจัดสัมมนา การแข่งขันกีฬา หรือแม้กระทั้งชั้นเรียน

ถ้าจะจัดงานที่มีผู้ร่วมงานน้อยกว่า 250 คนสามารถทำได้ แต่ทุกคนควรอยู่ห่างกันอย่างน้อย 6 ฟุต และถ้ากิจกรรมใดมีผู้ร่วมงานที่มีความเสี่ยง ควรจำกัดไม่ให้เกิน 10 คนในกิจกรรมนั้นๆ ซึ่งประกาศนี้ชี้แจงรายละเอียดผ่านกรมสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนีย ต้องการขอความร่วมมือไปจนกระทั่งสิ้นเดือนมีนาคมนี้ และทางภาครัฐจะประเมินสถานการณ์เป็นระยะ

นอกจากนี้นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส นาย Eric Garcetti แจ้งให้งดและเลื่อนการจัดทุกกิจกรรมที่มีผู้ร่วมงานจำนวน 50 คนหรือมากกว่านั้นออกไปอย่างน้อยจนถึงเดือนเมษายนนี้

สำหรับชุมชนคนไทย ซึ่งมีวัดไทยในเขตแอลเอราว 11 แห่ง วัดไทยลอสแอนเจลิสที่ตั้งในเมือง North Hollywood ซึ่งเป็นวัดไทยแห่งแรกในประเทศสหรัฐฯ พระมหาดุสิตได้เล่าให้วีโอเอไทยฟังว่าญาติโยมที่เดินทางมาที่วัดมีจำนวนลดน้อยลง ทางวัดเตรียมที่จะเชิญชวนสาธุชนมาร่วมทำความสะอาด

ร้านอาหาร ‘สนามหลวงคาเฟ่’ หนึ่งในร้านอาหารไทยที่เป็นที่รู้จักอย่างดีที่ตั้งอยู่บริเวณไทยทาวน์ในเมืองลอสแอนเจลิส ผู้จัดการร้านได้บอกกับวีโอเอถึงมาตรการที่เพิ่มขึ้นในช่วงวิกฤติเช่นนี้ “ทุกเช้าจะต้องฉีดยาฆ่าเชื้อทุกโต๊ะ ใต้โต๊ะ ตรงที่จับประตูและที่ที่คนต้องสัมผัสเยอะๆ...มี hand sanitizer ให้บริการลูกค้าในจุดต่างๆ”

กิจกรรมสันทนาการต่างๆของคนไทยในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ คอนเสิร์ตของศิลปินไทยอย่าง โรส ศิรินทิพย์ ที่วางแผนมาเดินสายแสดงที่ประเทศสหรัฐฯ จำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน

และงานเทศกาลปีใหม่ไทย ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องบริเวณไทยทาวน์ ในเมืองลอสแอนเจลีส เป็นการออกร้านทั้งอาหาร สินค้าไทย รวมถึงการแสดงวัฒนธรรมของไทย เบื้องต้นวางแผนจัดงานปลายเดือนเมษายนนี้ ล่าสุดได้ประกาศเลื่อนออกไป โดยยังไม่ระบุวันจัดกิจกรรมที่แน่ชัด

XS
SM
MD
LG