ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'รัฐเท็กซัส' มีประชากรเพิ่มขึ้นเร็วที่สุดในสหรัฐฯ


Construction in downtown Austin is one sign of the Texas capital's growth.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:03 0:00

สำนักงานสำมะโนประชากรสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จากวันที่ 1 กรกฎาคม ปี พ.ศ. 2559 ถึงวันที่ 1 กรกฎาคม ปี พ.ศ. 2560 เขตปกครองที่มีจำนวนประชากรเพิ่มมากขึ้นที่สุด 6 แห่งในทั้งหมด 10 แห่ง อยู่ในรัฐเท็กซัส

เขตเมืองดัลลัส (Dallas) ฟอร์ท เวิร์ธ (Fort Worth) และ อาร์ลิงตัน (Arlington) ถือเป็นพื้นที่เขตเมืองที่โตเร็วมากที่สุดในประเทศ โดยมีประชากรเพิ่มขึ้นถึง 146,000 คนเมื่อปีที่แล้ว

โมลลี่ ครอมเวลล์ (Molly Cromwell) นักประชากรศาสตร์ที่สำนักงานสำมะโนประชากรสหรัฐฯ กล่าวว่า ตามข้อมูลแล้ว เขตเมืองดัลลัสดึงดูดคนเข้าไปอาศัยจำนวนมาก ทั้งคนจากนานาชาติเเละชาวอเมริกันย้ายถิ่นในประเทศ ในขณะที่จำนวนประชากรในเมืองใหญ่ที่สุดเมืองอื่นๆ ในสหรัฐฯ มักเป็นคนจากต่างประเทศ

ข้อมูลสำมะโนประชากรสหรัฐฯ ชี้ว่า การโยกย้ายถิ่นภายในประเทศ เป็นปัจจัยหลักของการเพิ่มขึ้นของประชากรในเขตต่างๆ ที่โตเร็วที่สุด

ลอยด์ พ็อทเตอร์ (Lloyd Potter) นักประชากรศาสตร์แห่งรัฐเท็กซัส ที่มหาวิทยาลัยแห่งเท็กซัส วิทยาเขต ซาน แอนโตนีโอ (University of Texas San Antonio) กล่าวในแถลงการณ์ว่า เหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดที่ทำให้คนโยกย้ายถิ่นไปอยู่ในรัฐเท็กซัส น่าจะเนื่องมาจากเศรษฐกิจที่สามารถฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว เเละที่อยู่อาศัยที่ราคาไม่แพงเกินไป

เขากล่าวว่า การผลิตน้ำมันเเละแก๊สธรรมชาติ ยังคงเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งของเศรษฐกิจของรัฐเท็กซัส เเต่ภาคธุรกิจอื่นๆ อาทิ ด้านเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร (information technology) ฝ่ายการผลิตเเละชีวการแพทย์ (biomedicine) ก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมการเติบโตทางตำแหน่งงาน

นอกเหนือจากตำแหน่งงานเเละที่อยู่อาศัยที่ไม่แพงเเล้ว รัฐเท็กซัสยังเป็นหนึ่งในรัฐ 7 รัฐที่ไม่เก็บภาษีรายได้ระดับรัฐ

บรรดานักประชากรศาสตร์คาดว่า รัฐเท็กซัสจะยังคงมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นต่อไป แต่อาจเพิ่มขึ้นในอัตราที่ช้าลงเท่านั้น

พ็อทเตอร์ นักประชากรศาสตร์ในรัฐเท็กซัส กล่าวว่า ตัวเลขคาดการณ์ล่าสุด ชี้ว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนคนที่อาศัยในรัฐเท็กซัสจะยังเพิ่มขึ้นต่อไป เเละเเนวโน้มนี้จะทำให้มีจำนวนประชากรอยู่กระจุกตัวในเขตเมืองหลักๆ ของรัฐ

พ็อทเตอร์ยังกล่าวด้วยว่า ในขณะที่การโยกย้ายถิ่นภายในประเทศเป็นสาเหตุหลักให้รัฐเท็กซัสมีจำนวนประชากรเพิ่มขึ้น การโยกย้ายถิ่นของคนจากนานาชาติก็ยังเพิ่มขึ้นด้วย โดยมาจากประเทศต่างๆ หลากหลายมากขึ้นกว่าในอดีต

เขาได้สังเกตุว่ามีผู้โยกย้ายถิ่นจากต่างชาติจำนวนมากขึ้นที่เป็นผู้โยกย้ายถิ่นมาจากประเทศในเอเชีย เเละคนโยกย้ายถิ่นจากประเทศต่างๆ ในอเมริกาใต้ได้ลดลง โดยเฉพาะจากเม็กซิโก

ด้วยเหตุนี้ การโยกย้ายถิ่นของคนต่างชาติมายังรัฐเท็กซัสจะไม่ก่อให้เกิดการเพิ่มขึ้นของจำนวนประชากรในเขตเมืองต่างๆ ของรัฐ เเต่จะเพิ่มความหลากหลายทางเชื้อชาติของประชากรในพื้นที่เหล่านี้

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG