ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทีมงานเทสลาเตรียมเยือนอินโดนีเซีย-ถกแผนลงทุนแบตเตอรี่รถไฟฟ้า


FILE PHOTO: A Tesla Model 3 electric vehicle is displayed at the Canadian International Auto Show in Toronto
FILE PHOTO: A Tesla Model 3 electric vehicle is displayed at the Canadian International Auto Show in Toronto
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:57 0:00


ทีมงานของบริษัทรถยนต์ เทสลา เตรียมเดินทางไปอินโดนีเซียเพื่อถกแผนการลงทุนในห่วงโซ่อุปทานสำหรับการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหลังช่วงเทศกาลวันหยุดสิ้นปี

แถลงการณ์จากรัฐบาลอินโดนีเซียที่ออกมาในช่วงสุดสัปดาห์ระบุว่า ทีมงานเทสลาจะเดินทางมากรุงจาการ์ตาในเดือนมกราคม หลังประธานาธิบดี โจโก วิโดโด้ และ ลูฮุท บินซาร์ ปันด์จัยตัน (Luhut Binsar Pandjaitan) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงประสานงานกิจการทางทะเลอินโดนีเซีย ร่วมประชุมกับ อิลอน มัสก์ ซีอีโอของเทสลา เมื่อวันศุกร์ เพื่อพูดคุยประเด็น “โอกาสทางการลงทุนของบริษัทรถยนต์ไฟฟ้า เทสลา ในอินโดนีเซีย”

ก่อนหน้านี้ ปธน.วิโดโด้ ประกาศความพร้อมด้านทรัพยากรนิกเกิลของประเทศมาหลายครั้ง และบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สเมื่อเดือนที่แล้วว่า ประเด็นนี้มีความสำคัญมาก เพราะเป็นการสนับสนุนแผนงานของรัฐบาลในการทำให้อินโดนีเซียกลายมาเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมรายใหญ่ที่สุดได้

ขณะเดียวกัน รมต.ลูฮุท บอกกับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์สว่า ทรัพยากรด้านนี้ของประเทศทำให้มีโอกาสสูงที่หลายบริษัทจะตัดสินใจมาลงทุนในอุตสาหกรรมแปรรูปนิกเกิลเพื่อช่วยลดต้นทุนของตน

รายงานข่าวระบุด้วยว่า อิลอน มัสก์ กล่าวไว้ว่า ตนมีแผนที่จะเสนอ “สัญญายักษ์ใหญ่ที่จะมีผลบังคับใช้ระยะยาว” ตราบใดที่มีการขุดนิกเกิลออกมาใช้งาน “อย่างมีประสิทธิภาพและด้วยวิธีที่คำนึงต่อผลกระทบสำหรับสิ่งแวดล้อม”

ทั้งนี้ อินโดนีเซียพยายามเดินหน้าพัฒนาห่วงโซ่อุปทานของแร่นิกเกิลอย่างมาก โดยเฉพาะในส่วนของการสกัดเคมีสำหรับการทำแบตเตอรี่ออกมาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

XS
SM
MD
LG