ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ส.ส. แทมมี่ ดัคเวิร์ธ และ รัฐมนตรีจอห์น แครี่' ส่งสาส์นแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช


statement from Tammy Duckworth
statement from Tammy Duckworth

ส.ส. หญิงในสภาอเมริกัน "แทมมี่ ลัดดา ดัคเวิร์ธ" ทหารผ่านศึกสงครามอิรัก เชื้อสายไทย มีสาส์นแสดงความเสียใจต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช

ส.ส. แทมมี่ กล่าวในสาส์นว่า ขอร่วมแสดงความเสียใจกับชาวไทยและชาวโลกต่อการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก และทรงเป็นมิตรที่ยิ่งใหญ่ของสหรัฐฯ พระองค์ทรงเสียสละต่อประชาชนอย่างไม่เห็นแก่พระองค์ พระราชกรณียกิจของพระองค์ทำให้เกิดความรักและความผูกพันในหมู่พสกนิกร

ส.ส. แทมมี่ ดัคเวิร์ธ กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และต่อชาวไทยทุกคนในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

ส.ส. แทมมี่ ดัคเวิร์ธ เกิดในประเทศไทยและเติบโตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในรัฐสภา เธอทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนชาวอเมริกันเชื้อสายไทยและผู้มีเชื้อสายเอเชีย

ส.ส. แทมมี่ กล่าวว่าจะยังคงทำงานต่อไปเพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับความสัมพันธ์ของสหรัฐฯ กับมิตรประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในเอเชียอย่างประเทศไทย

statement from Tammy Duckworth
statement from Tammy Duckworth

และในวันเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จอห์น แครี่ มีสาส์นแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ และต่อชาวไทยทุกคน

รัฐมนตรีแครี่กล่าวว่า เป็นเวลา 70 ปีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงปกครองแผ่นดินโดยธรรม และทรงเป็นมิตรที่ทรงค่ายิ่งกับสหรัฐฯ

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นกษัตริย์เพียงพระองค์เดียวในประวัติศาสตร์ที่มีพระราชสมภพในสหรัฐฯ คือที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเสตต์ ซึ่งเป็นรัฐบ้านเกิดของรัฐมนตรีแครี่ด้วย ดังนั้น พระองค์จะทรงเป็นที่จดจำตลอดไป

รัฐมนตรีแครี่กล่าวว่า สหรัฐฯ ขอยืนเคียงข้างประชาชนชาวไทยในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

XS
SM
MD
LG