ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานวิจัยเผย 'ชาย - หญิง' ชนชาติใด สูงและเตี้ยที่สุดในโลก?


Science: Dutch Men, Latvian Women Tower Over World
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:23 0:00

Science: Dutch Men, Latvian Women Tower Over World

ผลการศึกษาชิ้นใหม่พบว่าชายชาวดัทช์และผู้หญิงชาวลัทเวียสูงที่สุดในโลก ส่วนชายชาวติมอร์ตะวันออกกับผู้หญิงชาวกัวเตมาลาเตี้ยที่สุดในโลก

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:43 0:00
Direct link

การศึกษาโดยทีมวิจัยชาวอังกฤษครั้งนี้ชี้ว่า ชายชาวดัทช์มีความสูงโดยเฉลี่ยเกิน 182 เซ็นติเมตร และหญิงชาวลัทเวียสูงโดยเฉลี่ย 170 เซ็นติเมตร นี่เป็นความสูงที่เพิ่มขึ้นในทั้งสองประเทศตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1914

เกิดคำถามว่าพวกเขารับประทานอะไรจึงตัวสูงขึ้น?

คุณ Philip Wilkens ชายชาวดัทช์กล่าวว่า เป็นไปได้ว่าคนดัทช์รับประทานมันฝรั่งหรือขนมปังมากกว่าคนประเทศอื่นๆ ชาวดัทช์ยังเป็นนักกีฬากันอีกด้วย เและกีฬาอาจช่วยให้ตัวสูงเร็วขึ้นก็เป็นได้

นักวิทยาศาสตร์เห็นด้วยว่าการเล่นกีฬาน่าจะมีส่วนในการช่วยให้ตัวสูงขึ้น

คุณ Silvija Umbrasko แห่งมหาวิทยาลัย Riga Stradins กล่าวว่า ผู้หญิงจะตัวสูงขึ้นหากเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ซึ่งเป็นช่วงที่ร่างกายกำลังเติบโตเเละพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นบาสเก็ตบอล วอลเล่ย์บอล หรือเเม้เเต่แฮนด์บอล เพราะเป็นกิจกรรมออกกำลังกายที่ต้องยืดลำตัว

แต่นักวิทยาศาสตร์ยังเชื่อว่า ความสูงของคนเเต่ละคนขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านอาหาร สภาพเเวดล้อมและพันธุกรรมเป็นสำคัญ โดยหญิงชาวลัทเวียซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลกขณะนี้ เคยสูงเป็นอันดับที่ 28 ของโลกเมื่อ 100 ปีที่แล้ว

โดยรวม 10 ชาติอันดับต้นๆ ที่มีชายและหญิงที่สูงที่สุดในโลกเมื่อปี ค.ศ. 2014 ล้วนอยู่ในแถบยุโรป ซึ่งประชาชนตัวสูงขึ้นกว่าเดิมในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เนื่องมาจากปัจจัยทางอาหารการกินที่ดีขึ้น ส่วนคนในชาติในแถบแอฟริกาและตะวันออกกลางหลายๆ ชาติ คนเริ่มตัวเตี้ยลงตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1914

ส่วนความสูงของคนในสหรัฐอเมริกาได้ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดเมื่อ 20 ปีที่แล้ว และได้ลดลงมาจากที่เคยอยู่ในอันดับที่ 3 ของโลกสำหรับผู้ชาย และอันดับที่ 4 ของโลกสำหรับผู้หญิง มาอยู่อันดับที่ 37 ของโลกสำหรับผู้ชาย และอันดับที่ 42 สำหรับผู้หญิง

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานปิดท้ายว่า คนยังตัวเตี้ยอยู่ในหลายๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเยเมน ลาว มาดากัสก้า และหลายๆ ชาติ ในเอเชียและแอฟริกา

(รายงานโดย Zlatica Hoke เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว / วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG