ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนลั่น! ไต้หวันไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมยูเอ็น


เมื่อวันพุธ จีนยืนยันว่าไต้หวันไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น หลังสหรัฐฯ เรียกร้องให้ไต้หวันมีส่วนร่วมในองค์การดังกล่าวมากขึ้น ตามรายงานของสำนักข่าว Agence France-Presse

เมื่อวันอังคาร ซึ่งเป็นวันครบรอบ 50 ปีที่ยูเอ็นลงคะแนนรับรองจีนแผ่นดินใหญ่และขับไต้หวันออกจากการเป็นสมาชิก นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า เขาเสียใจที่ไต้หวันถูกกีดกันออกจากเวทีระดับโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ

นายบลิงเคนระบุว่า ขณะที่ประชาคมระหว่างประเทศเผชิญความซับซ้อนและประเด็นระดับโลกมากขึ้น ทุกฝ่ายควรต้องมีส่วนร่วมร่วมกัน รวมถึงประชาชน 24 ล้านคนในไต้หวันด้วย เขามองว่า การเข้าร่วมยูเอ็นของไต้หวัน “ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง” แต่เพื่อให้มีการแก้ปัญหาได้จริง

ทั้งนี้ จีนถือว่าไต้หวันเป็นจังหวัดหนึ่งที่รอกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของจีน โดยจีนโต้ตอบนายบลิงเคนด้วยการเน้นจุดยืนของตนว่า ไม่มีพื้นที่ให้รัฐบาลไต้หวันในเวทีการทูตระดับโลก

นายหม่า เสี่ยวกวง โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันในกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ไต้หวันไม่มีสิทธิ์เข้าร่วมยูเอ็น เนื่องจากยูเอ็นเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มีสมาชิกเป็นรัฐอธิปไตย แต่ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เรียกร้องให้ไต้หวันมีส่วนร่วมในกิจกรรมของยูเอ็นมานานแล้ว

ท่าทีล่าสุดจากจีนในครั้งนี้เป็นการเพิ่มความตึงเครียดทางการทูตและการทหารของจีนต่อไต้หวัน หลังจากที่จีนได้ส่งเครื่องบินรบเข้าใกล้เกาะไต้หวันเป็นระยะ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ระบุว่า สหรัฐฯ พร้อมปกป้องไต้หวันจากการรุกรานใด ๆ ของจีน ก่อนที่ทำเนียบขาวจะกลับลำหลังจีนส่งสัญญาณเตือน และกลับมาแสดงท่าทีคลุมเครือถึงการแทรกแซงทางการทหารหากจีนเปิดฉากโจมตีต่อไป

ทั้งนี้ สหรัฐฯ รับรองจีนแผ่นดินใหญ่ภายใต้นโยบาย "จีนเดียว" เมื่อปีค.ศ. 1979 แต่ขณะเดียวกัน สภาคองเกรสก็ผ่อนกฎหมายความสัมพันธ์ไต้หวัน (Taiwan Relations Act) ซึ่งอนุญาตให้มีการส่งอาวุธให้ไต้หวันเพื่อป้องกันตนเอง

เมื่อวันอังคาร รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ย้ำว่า สหรัฐฯ ยังคงรับรองจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ก็เน้นว่า ไต้หวันประสบความสำเร็จทางประชาธิปไตย และสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในหลายชาติสมาชิกยูเอ็นที่มองว่าไต้หวันเป็นหุ้นส่วนที่มีค่าและเป็น “เพื่อนที่ไว้ใจได้”

นายบลิงเคน ระบุว่า ไต้หวันถูกกีดกันออกจากการประชุมต่าง ๆ เช่น การประชุมกับองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ และการประชุมกับองค์การอนามัยโลก ทั้งที่ไต้หวันได้รับคำชื่นชมว่าจัดการกับโรคโควิด-19 ได้อย่างดีเยี่ยม

ทางด้านประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ทวีตข้อความว่า เธอยินดีที่สหรัฐฯ สนับสนุนการเพิ่มพื้นที่ของไต้หวันในเวทีระหว่างประเทศ ไต้หวันพร้อมทำงานกับหุ้นส่วนที่คล้ายกันเพื่อแบ่งปันทักษะความรู้ให้องค์กร กลไก และงานต่าง ๆ ในระดับระหว่างประเทศ

  • ที่มา: สำนักข่าว Agence France-Presse
XS
SM
MD
LG