ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมินเสียงค้าน! ไต้หวันไฟเขียวนำเข้าเนื้อหมูสหรัฐฯ


The main opposition Kuomintang (KMT) party stages a protest to oppose the import of U.S. pork containing ractopamine in Taipei
The main opposition Kuomintang (KMT) party stages a protest to oppose the import of U.S. pork containing ractopamine in Taipei
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:38 0:00


รัฐสภาไต้หวันอนุมัติมาตรการที่เปิดทางให้สามารถนำเข้าเนื้อหมูจากสหรัฐฯได้ เมื่อวันพฤหัสบดี แม้จะเผชิญเสียงคัดค้านอย่างหนัก

การตัดสินใจของประธานาธิบดีไช่ อิง เหวิน เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผ่อนคลายมาตรการนำเข้าเนื้อหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดงแรคโตพามีน (ractopamine) ที่สหภาพยุโรปและจีนห้ามนำเข้า

โดยรัฐบาลไต้หวัน ยืนยันว่า ท่าทีดังกล่าวเป็นไปตามหลักสากล และไม่มีใครบังคับให้ประชาชนรับประทานเนื้อหมูจากสหรัฐฯ อีกทั้งยังมองว่ามาตรการนี้อาจปูทางให้ไต้หวันสามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเสรีกับสหรัฐฯ ได้ในไม่ช้า

ฝั่งพรรคฝ่ายค้านก๊กมินตั๋ง ที่ออกมาประท้วงปาเครื่องในหมูกลางสภาเมื่อเดือนพฤศจิกายน และเตือนว่าประเด็นนี้จะนำไปสู่ความเสี่ยงด้านสุขภาพของประชาชน จากสารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูที่นำเข้าจากสหรัฐฯ เช่นเดียวกับบริษัทอาหารของไต้หวันหลายแห่งต่างประกาศว่าจะไม่จำหน่ายเนื้อหมูที่มีสารเร่งเนื้อแดง

เนื้อหมูเป็นเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมในไต้หวัน โดยมีสัดส่วนการบริโภคเนื้อหมูอยู่ที่ 40 กิโลกรัมต่อคนต่อปี และเนื้อหมูส่วนใหญ่มาจากหมูเลี้ยงในไต้หวัน

XS
SM
MD
LG