ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กิจการขายซูชิ-อาหารไทยเติบโตในสหรัฐฯ - สวนกระเเสภาพรวมที่ซบเซา


Salmon sushi. (Photo by Diaa Bekheet)
Salmon sushi. (Photo by Diaa Bekheet)
Sushi Thai Restaurant Pandemic
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:05 0:00


ท่ามกลางธุรกิจร้านอาหารที่ซบเซาเนื่องจากมาตรการป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส มีบางส่วนในอุตสาหกรรมนี้ ที่ถือว่าช่วยให้ธุรกิจพอดำเนินไปได้

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานโดยอ้างสถิติจากบริษัท Yelp ที่รวบรวมข้อมูลร้านอาหาร ซึ่งระบุว่า จำนวนร้านขายข้าวปั้นญี่ปุ่นหรือซูชิ เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 ในอเมริกาช่วงต้นเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ถึงปลายเดือนมกราคมปีนี้

นอกจากนี้ จำนวนร้านอาหารไทยเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ราว 2 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับอัตราการเพิ่มขึ้นของร้านเบอร์เกอร์

แต่ถ้าเป็นธุรกิจอาหารอิตาเลี่ยน จีน ร้านสเต็ก และอาหารอเมริกันสมัยใหม่ แล้วทิศทางอยู่ในขาลงทั้งสิ้น ตามข้อมูลของบทความชิ้นนี้

ดูเหมือนว่าลูกค้าอาหารประเภทซูชิ ที่เคยลองทำข้าวปั้นญี่ปุ่นเองที่บ้านจะยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่อาหารจะอร่อยถูกปากอย่างที่สั่งมาจากร้าน

คาโฮ โล วิศวกรคอมพิวเตอร์ซอฟต์แวร์ ที่เมืองซานโฮเซ รัฐเเคลิฟอร์เนียบอกกับสื่อฉบับนี้ว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้ปลาดิบชั้นดีมาทำซูชิ และเทคนิคการปรุงข้าวปั้นและจัดทรงซูชิก็เป็นทักษะที่ท้าทาย

เขาจึงคิดว่าการสั่งจากร้านจึงง่ายและอร่อยกว่า

ความต้องการรับประทานอาหารบางประเภท เช่น ซูชิและอาหารไทย ที่มากขึ้น เกิดขึ้นขณะที่อุตสาหกรรมร้านอาหารและบาร์โดยรวมมีรายได้ลดลง เมื่อปีที่แล้ว เกือบร้อยละ 25 จาก 695,000 ล้านดอลลาร์ ในปี ค.ศ. 2019

In this photo taken Thursday, April 2, 2020, executive chef Scott Warner, of the Bistro Don Giovanni restaurant, shows how to make Mama Concetta's Meatballs and a salad of fresh greens during a virtual online experience at Bouchaine Vineyards in Napa, Cal
In this photo taken Thursday, April 2, 2020, executive chef Scott Warner, of the Bistro Don Giovanni restaurant, shows how to make Mama Concetta's Meatballs and a salad of fresh greens during a virtual online experience at Bouchaine Vineyards in Napa, Cal

นอกจากนั้นปีที่แล้วยังเป็นปีที่ร้านอาหารและบาร์นับเเสนแห่งทั่วสหรัฐฯต้องปิดกิจการชั่วคราวเป็นอย่างน้อย ขณะที่การจ้างงานในภาคอุตสาหกรรมนี้ลดลงเกือบ 2 ล้าน 4 แสนตำแหน่ง

ในบรรดาผู้ได้รับผลกระทบเชิงลบเหล่านี้ มีร้านอาหารญี่ปุ่นหลายแห่ง เช่นเครือร้านญี่ปุ่นของบริษัท Kura Sushi USA รวมถึง บริษัท Sustainable Restaurant Holdings เจ้าของกิจการหลายสาขาภายใต้ชื่อ Bamboo Sushi และ QuickFish เป็นผลให้บริษัทแม่ต้องยื่นล้มละลายเมื่อเดือนพฤษภาคม

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมามีผู้ซื้อกิจการบางส่วนจากเครือร้านอาหารญี่ปุ่นดังกล่าว และเมื่อพิจารณาถึงเฉพาะรายได้จากการสั่งซูชิกลับบ้านของ Bamboo Sushi 5 สาขาที่ถูกซื้อธุรกิจไป ปรากฏว่ายอดขายเพิ่มขึ้น 3 เปอร์เซ็นต์ช่วง 3 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว เทียบกับปีก่อนหน้านั้น

The Wall Street Journal รายงานด้วยว่า ธุรกรรมจากการซื้อขายซูชิ เติบโต 56 เปอร์เซ็นต์ บนเเพลตฟอร์มของ Toast Inc ที่ให้บริการอำนวยความสะดวกต่อการบริหารกิจการร้านอาหาร ในช่วงเดือนมีนาคมถึงธันวาคม

และถ้าดูตัวเลขยอดขายซูชิของซูเปอร์มาร์เก็ตในอเมริกา รายได้ก็เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 ช่วง 4 สัปดาห์ที่สิ้นสุดในวันที่ 23 มกราคม ตามข้อมูลของบริษัทเนลสัน ในบทความชิ้นนี้

ในส่วนของซูชิอร่อยติดดาวมิเชลินสตาร์ จากภัตตาคาร Masa ในนิวยอร์ก ที่ราคาเริ่มต้นที่ชุดละ 800 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 24,000 บาท ซึ่งบรรจุในกล่องซูชินำเข้าจากญี่ปุ่น ร้านนี้มีบริการส่งถึงบ้านลูกค้า โดยผู้อำนวยการฝ่ายยุทธศาสตร์แบรนด์ของร้าน Masa จีเเน็ต ปาร์คกล่าวว่า มีลูกค้าที่ติดใจสั่งซูชิของร้านนี้ให้ส่งทุกสัปดาห์ด้วย

XS
SM
MD
LG