ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เผยแนวทางร้านอาหารไทยในอเมริกาปรับแนวคิด "สู้วิกฤตโควิด-19"


Staffers wear surgical masks and gloves as they prepare food for a customer through the to-go window at Thai House Restaurant in Gaithersburg, MD., March 29, 2020.

แนวทางการปรับตัวของร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในสหรัฐฯที่แม้จะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด19 แต่ก็พยายามมองหาทางรอดด้วยการสร้างความเชื่อมั่นกับลูกค้า จัดการและยกระดับมาตรการความปลอดภัยการป้องกันโรคติดต่ออย่างเข้มงวดจนสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้

นิธิพงศ์ พิทักษ์วงค์ เจ้าของร้านอาหารไทยเฮาส์ ที่เมืองเกเตอร์สเบิร์ก (Gaithersburg) รัฐแมริแลนด์ เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 จากคำสั่งในภาวะฉุกเฉิน แต่ก็กำลังพยายามหาทางและปรับตัวอย่างหนักเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไป

.. ไวรัสนี้มันก็คงจะยังไม่หายไป มันคงจะอยู่กับเรา แต่เราจะทำยังไงที่จะต้องอยู่กับมันให้ได้ อันนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องตระหนัก แล้วก็คิดว่าทำยังไงที่จะต้องอยู่กับสิ่งนี้ให้ได้ และผ่านไปให้ได้”
นิธิพงศ์ พิทักษ์วงค์ เจ้าของร้านอาหาร 'ไทยเฮาส์' รัฐแมริแลนด์

โดยเฉพาะการที่ทางการประกาศห้ามลูกค้านั่งรับประทานอาหารในร้าน แต่ยังยกเว้นการสั่งอาหารไปรับประทานที่บ้านได้

ผู้ประกอบหลายแห่งเลือกที่จะปิดร้านอย่างไม่มีกำหนดเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคระบาด แต่นิธิพงศ์ตัดสินใจเปิดร้านต่อ แต่จะรับออร์เดอร์ทางโทรศัทพ์ และออนไลน์เป็นหลัก ขณะเดียวกันก็พยายามสร้างความแตกต่างด้วยการเพิ่มมาตรการความปลอดภัยที่จำเป็นสำหรับการมารับอาหารที่ร้าน ที่ลูกค้าทุกคนต้องปฏิบัติตาม

“เราจะติดป้ายให้ลูกค้าได้เห็นว่านี่คือจุดเริ่มเข้าคิวเพื่อรับอาหารที่สั่งตั้งแต่หน้าร้าน โดยปฏิบัติตามแนวทางรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ social distancing เราก็จะมีจุดกำหนดให้ลูกค้ายืนในกรณีที่มีคนเยอะ รักษาระยะ กรณีที่มีลูกค้ารับอาหารในร้านอยู่ ลูกค้า (ที่มาทีหลัง) ก็ควรระยืนรออย่างน้อยในระยะ 6 ฟุต (1.8 เมตร) จนกว่าคนก่อนหน้าจะรับอาหารเสร็จแล้วจึงเปิดประตูเข้าไปได้.." นิธิพงศ์​ อธิบายมาตรการสำคัญเพื่อป้องกันโรคระบาดให้ "วีโอเอ ภาคภาษาไทย"

การนำมาตรการการป้องกันอย่างเข้มงวดมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น การกำหนดจุดต่อแถวของลูกค้าให้ห่างกันอย่างน้อย 6 ฟุตตามแนวทาง 'social distancing' การเปิดประตูให้ลูกค้าเข้าบริเวณสั่งอาหารทีละคนและพูดคุยผ่านกระจกเพื่อเลี่ยงการสัมผัสหรือติดต่อโดยตรง ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในร้านหากไม่ผ่านการตรวจอุณหภูมิร่างกาย และทำความสะอาดเสื้อผ้า รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัย

นอกจากนี้ยังกำชับในเรื่องความปลอดภัยและความรับผิดชอบต่อตัวเองเพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อลูกค้ารวมทั้งพนักงานในร้านทุกคน

ณัฐพงศ์ ทองสุข พนักงานของร้านไทยเฮาส์ มีส่วนร่วมเสนอแนวทางและช่วยออกแบบการรับ-ส่งอาหารที่ปลอดภัยและช่วยสร้างความสบายใจมากขึ้นเพื่อในสภาวะการระบาด

Nathapong Thongsuk, a staff of Thai House Restaurant talks to a customer through a to-go window at Thai House Restaurant in Gaithersburg, MD.,March 29, 2020
Nathapong Thongsuk, a staff of Thai House Restaurant talks to a customer through a to-go window at Thai House Restaurant in Gaithersburg, MD.,March 29, 2020

ณัฐพงศ์ อยู่ในชุดป้องกันมิดชิด สวมหน้ากาก แว่นตา หมวก และถุงมือตลอดเวลาที่อยู่ในจุดบริการลูกค้าหน้าร้านที่มีหน้าต่างกระจกใสกั้น คอยรับและส่งออร์เดอร์ให้ลูกค้า

"เรามีมาตรการในการรักษาระยะห่างระหว่าวบุคคล ลดการคอนแทค หรือ ติดต่อระหว่างบุคคล เรามีการคุยผ่านมือถือที่ต่อกับลำโพงออกด้านนอก เพื่อพูดคุยกับลูกค้าผ่านหน้าต่าวกระจกกั้น เพื่อลดการคอนแทคให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อีกส่วนหนึ่งก็วางตำแหน่งกันเอง ว่าแต่ละคนจะทำหน้าที่อะไร รูปแบบไหน แต่ในอนาคตถ้าระยะเวลามันยาวออกไป เราอาจจะมีการออกแบบให้ลดการคอนแทคการส่งอาหารให้มากขึ้นไปอีก.."

ณัฐพงศ์ เล่าให้ วีโอเอ และย้ำว่า แนวทางนี้ช่วยให้เขาอุ่นใจมากขึ้นในสภาวการณ์แบบนี้

"เรารู้สึกปลอดภัยกับชีวิตมากขึ้น เพราะว่าเรายังไงก็ต้องดำเนินชีวิตไปทุกวัน ยังพอมีรายได้เข้ามาช่วยประทังครอบครัวไปในสภาวะแบบนี้...”
ณัฐพงศ์ ทองสุข พนักงานของร้านไทยเฮาส์ รัฐแมริแลนด์

ขณะทีี่ นิธิพงศ์​ บอกว่า การใช้มาตรการนีั้ทำให้ลูกค้าหลายคนประหลาดใจจนมีกระแสในแง่ลบจากลูกค้าบางคน

“ส่วนมากแรกๆ ลูกค้าก็จะตกใจ แต่ว่าสุดท้ายแล้วถ้าทุกคนไม่เจ็บไข้ได้ป่วย วันนี้สภาพเศรษฐกิจมันก็จะดีขึ้น สิ่งนั้นทุกคนเรารู้อยู่แล้ว อาจจะมีรีวิวแย่ๆบ้าง ไม่พอใจในสิ่งที่เราทำตรงนี้บ้าง อะไรบ้าง เหมือนกับว่าเป็นการกักลูกค้า รังเกียจลูกค้า อันนั้นก็สุดแล้วแต่ลูกค้ากลุ่มนั้น แต่ว่าเรามอบสิ่งดี ให้กับลูกค้า ก็คิดว่าน่าจะมีสิ่งที่ดีๆกลับมา..”

อย่างไรก๋็ตาม นิธิพงศ์เชื่อมั่นว่าแนวทางที่นำมาใช้ เป็นส่วนหนึ่งของความรับผิดชอบที่มีต่อตัวเองและส่วนรวมเพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการระบาด ขณะที่ลูกค้าหลายคน ยอมรับว่า ว่ามาตรการความปลอดภัยเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นในสภาวะที่ไม่ปกติ

“คือเราเข้าใจนะครับว่า ในสถานการณ์ปัจจุบันทุกคนมีผลกระทบหมด แต่จะทำยังไงล่ะ ที่จะให้ลูกน้องหรือพนักงานในร้านปลอดภัยก่อน หนึ่งละ อย่างที่สอง ลูกค้าก็มีความมั่นใจว่าถ้าเขามารับออร์เดอร์ก็จะมีความปลอดภัย อันนี้มันสร้างความเชี่อมั่นระหว่างพนักงานในร้านและลูกค้าที่จะได้รับสินค้า เพราะฉะนั้นลูกค้าจะรู้เลยว่า เขาคงจะทำตาม(มาตรการ)ของซีดีซี (ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ -(CDC) นะ อาหารก็คงจะสะอาด รสชาติก็คงจะเหมือนเดิม แล้วเขาก็ยังสามารถทีจะมาซื้อของด้วยความมั่นใจว่า เขาจะไม่ติดโรคนี้.."

Men wait outside of the Thai House restaurant for their order since a new social distancing measure that only one can get in to order at that time Gaithersburg, MD, U.S., March 29, 2020.
Men wait outside of the Thai House restaurant for their order since a new social distancing measure that only one can get in to order at that time Gaithersburg, MD, U.S., March 29, 2020.

ขณะที่มีลูกค้าจำนวนไม่น้อยยอมรับว่ามาตรการความปลอดภัยเหล่านี้เป็นสิ่วจำเป็นในสภาวะการณ์ที่ไม่ปกติที่กำลังเกิดขึ้น

Tony Serra บอกว่า ประทับใจที่ทางร้านไทยเฮาส์แห่งนี้ นำมาตรการป้องกันต่างๆมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นการแจกถุงมือป้องกัน และบริการผ้าเช็ดทำความสะอาด ซึ่งอย่างน้อยทุกร้านควรจะมีให้บริการ ขณะเดียวกันก็ดีใจก็ยังสามารถสั่งอาหารได้เป็นปกติ

เช่นเดียวกับ David Pugh ลูกค้าที่มารับอาหารบอกว่า ขอชื่นชมแนวทางที่ทางร้านนำมาใช้ และคิดว่าควรมีคนอื่นๆ นำไปปฏิบัติบ้างเช่นกัน ทั้งในเรื่องการดูแลลูกค้าที่จะช่วยให้ทุกคนปลอดภัย ซึ่งไม่ได้รบกวนอะไรผมเลย นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยอุดหนุนทางร้านในขณะที่ยังจะพอมีมีโอกาสทำได้ในขณะนี้

แม้จะมีรายได้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของยอดขายในภาวะปกติ แต่การดำเนินธุรกิจของร้านก็จะยัง้เดินต่อไป ด้วยความเชื่อมั่นว่าจะต้องมีทางออก ทั้งจากการปรับตัวหรือการเตรียมตัวที่จะต้องรับมือกับภาวะวิกฤตครั้งนี้ให้ได้

“สถานการณ์แบบนี้ ไม่มีใครในโลกอยากให้เกิดขึ้น เพราะมันเป็นโรคระบาด และทุกคนก็ไม้ได้เตรียมตัวตั้งรับในสถานการณ์แบบนี้เลย แล้วเป็นสิ่งที่ใหม่สำหรับทุกคน ใหม่สำหรับรัฐบาล ใหม่สำหรับร้านอาหาร และธุรกิจทุกอย่างที่มีบนโลกใบนี้เลย และเราก็คงจะต้องคิดสรรหาวิธีการเพื่อที่จะอยู่กับมันให้ได้ แล้วก็ปรับตัวให้เข้ากับสภาวะแวดล้อม สภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ แล้วก็สิ่งที่จะอยู่ในอนาคต..

.. ไวรัสนี้มันก็คงจะยังไม่หายไป มันคงจะอยู่กับเรา แต่เราจะทำยังไงที่จะต้องอยู่กับมันให้ได้ อันนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องตระหนัก แล้วก็คิดว่าทำยังไงที่จะต้องอยู่กับสิ่งนี้ให้ได้ และผ่านไปให้ได้”

มาตรการการสั่งปิดการดำเนินธุรกิจ และสถานประกอบการต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา กำลังสร้างผลกระทบวงกว้างต่อวิถีชีวิตผู้คน และเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกันมาตราการป้องกันโรคเหล่านี้ก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นจนกว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดที่กำลังเข้าขั้นวิกฤต

XS
SM
MD
LG