ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลสำรวจชี้นักเรียนอเมริกันยังเลือกเรียนทางไกล แม้โรงเรียนเริ่มกลับมาสอนตามปกติ


A teacher checks a student's work as students return to school as coronavirus disease (COVID-19) restrictions are lifted in Philadelphia, Pennsylvania, U.S., March 8, 2021.
A teacher checks a student's work as students return to school as coronavirus disease (COVID-19) restrictions are lifted in Philadelphia, Pennsylvania, U.S., March 8, 2021.
Return to Classroom
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:53 0:00


การสำรวจที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า มีนักเรียนจำนวนมากที่จะยังไม่กลับไปเรียนในห้องเรียน แม้ว่าโรงเรียนหลายแห่งได้เปิดทำการเรียนการสอนแบบเต็มเวลาอีกครั้งแล้วก็ตาม

การค้นพบนี้สะท้อนให้เห็นว่า ในอเมริกายังคงมีการถกเถียงกันในเรื่องความปลอดภัยในการเปิดโรงเรียนใหม่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส แม้ว่าอัตราการติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศจะลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่มาตรการสำคัญในการเปิดโรงเรียนก็แทบจะไม่มีอะไรคืบหน้าเลย

จากการสำรวจพบว่า โรงเรียนรัฐบาลเกือบ 46% เปิดทำการเรียนการสอนในห้องเรียน 5 วันต่อสัปดาห์ให้กับนักเรียนทุกคนในเดือนกุมภาพันธ์ แต่มีนักเรียนเพียง 34% ที่เข้าเรียนเต็มเวลาในห้องเรียน

ช่องว่างดังกล่าวในหมู่นักเรียนอนุบาลจนถึงนักเรียนเกรด 12 หรือเทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 6 เห็นเด่นชัดที่สุดในหมู่นักเรียนที่มีอายุมากกว่า โดยมีเพียง 29% ของนักเรียนเกรด 8 ที่กลับไปเรียนในโรงเรียน 5 วันต่อสัปดาห์

การสำรวจนี้แสดงให้เห็นว่า อัตราดังกล่าวไม่ได้ใกล้เคียงกับเป้าหมายของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ต้องการให้โรงเรียนประถมศึกษาส่วนใหญ่เปิดเรียน 5 วันต่อสัปดาห์ในการเข้ารับตำแหน่ง 100 วันแรกของเขา โดยอัตราการเปิดสอนของโรงเรียนแทบจะเหมือนกับเมื่อหนึ่งเดือนก่อนหน้านั้น

แต่ในหมู่นักเรียนชั้นเกรด 8 มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยจากการเรียนออนไลน์ที่บ้านไปเป็นการเรียนแบบไฮบริด หรือการเรียนผสมผสานในรูปแบบใหม่ ที่มีทั้งการเรียนออนไลน์และเรียนในชั้นเรียนด้วย

แอนดี้ สลาวิตต์ (Andy Slavitt) ที่ปรึกษาด้านโควิด-19 ของทำเนียบขาว อธิบายถึงผลสำรวจนี้ในการบรรยายสรุปเกี่ยวกับโคโรนาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลสนับสนุนในช่วงต้นที่ครอบคลุมเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความคืบหน้าไปสู่เป้าหมายของประธานาธิบดีที่จะให้โรงเรียนระดับชั้นอนุบลถึงชั้นประถมเกรด 8 เปิดเรียน 5 วันต่อสัปดาห์

ข้อมูลนี้ได้มาจากการสำรวจโรงเรียนรัฐบาล 3,500 แห่งที่สอนนักเรียนเกรด 4 และ 3,500 แห่งที่สอนนักเรียนเกรด 8 โดยอิงข้อมูลจากโรงเรียนใน 37 รัฐที่ตกลงเข้าร่วมการสำรวจ เพื่อประเมินความคืบหน้าในการเปิดโรงเรียนอีกครั้ง

ในเดือนกุมภาพันธ์ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคได้ประกาศว่า โรงเรียนสามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้อย่างปลอดภัยโดยการใช้หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และข้อควรระวังอื่น ๆ

หลายวันต่อมา ประธานาธิบดีไบเดนได้ปรับเป้าหมายหม่เกี่ยวกับการเปิดโรงเรียนอีกครั้ง หลังจากนักวิจารณ์กล่าวว่า คำมั่นสัญญาก่อนหน้านี้ของเขาไปไม่ถึงจุดมุ่งหมายที่วางไว้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โรงเรียนต่าง ๆ ก็ทยอยเปิดทำการเรียนการสอนอีกครั้งเนื่องจากมีครูจำนวนมากขึ้นได้รับวัคซีน และบางรัฐยังผ่อนคลายนโนบายเว้นระยะห่างทางสังคมอีกด้วย

ผลสำรวจล่าสุดจากศูนย์บริการข้อมูล Burbio พบว่า มีนักเรียนอนุบาลถึงเกรด 12 มากกว่า 55% กลับมาเรียนเต็มเวลา

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังชี้ว่านักเรียนผิวขาวยังคงมีแนวโน้มที่จะกลับมาเข้าเรียนมากกว่า โดย 52% ของนักเรียนเกรด 4 ที่เป็นคนผิวขาวกลับเข้าเรียนเต็มเวลา เทียบกับนักเรียนระดับระดับชั้นเดียวกันที่เป็นคนผิวดำและละตินอเมริกาที่เข้าเรียนเต็มเวลาน้อยกว่า 33% ส่วนนักเรียนเอเชียมีอัตราส่วนนี้ที่ 15%

อย่างไรก็ตาม ผลของการสำรวจไม่ได้ระบุว่านักเรียนที่เรียนออนไลน์นั้นเรียนโดยการเลือกหรือเนื่องจากทางโรงเรียนของพวกเขายังไม่มีการเรียนการสอนในชั้นเรียน แต่เป็นที่ชัดเจนว่านักเรียนบางคนก็เลือกที่จะเรียนอยู่ที่บ้าน แม้ว่าโรงเรียนของพวกเขาจะเปิดสอนแล้วก็ตาม

XS
SM
MD
LG