ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ไบเดน' ย้ำเป้าหมายเปิดโรงเรียนประถมเป็นปกติใน 100 วันแรก


President Joe Biden stands on stage during a break in a televised town hall event at Pabst Theater, Tuesday, Feb. 16, 2021, in Milwaukee. (AP Photo/Evan Vucci)
President Joe Biden stands on stage during a break in a televised town hall event at Pabst Theater, Tuesday, Feb. 16, 2021, in Milwaukee. (AP Photo/Evan Vucci)

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน กล่าวเน้นย้ำเป้าหมายที่จะเปิดโรงเรียนประถมส่วนใหญ่ทั่วประเทศให้สามารถทำการเรียนการสอนได้ห้าวันต่อสัปดาห์ ภายใน 100 แรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวต่อที่ประชุมแบบทาวน์ฮอลล์ในคืนวันอังคาร ที่เมืองมิลวอกกี ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ระบุถึงการกลับมาเปิดโรงเรียนอีกครั้งภายใน 100 วันแรกดังที่รับปากไว้เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้เกิดคำถามขึ้นมากมายว่า คำจำกัดความของรัฐบาลสำหรับการ "เปิดโรงเรียน" คืออะไร หลังจากที่โฆษกของทำเนียบขาว เจน ซากี ตอบคำถามเมื่อต้นสัปดาห์นี้ว่า การที่โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนในห้องเรียนเพียงหนึ่งวันต่อสัปดาห์ก็ถือว่าเป็น "การเปิดโรงเรียน" แล้ว

ประธานาธิบดีไบเดน กล่าวว่า "โรงเรียนส่วนใหญ่ที่จะเปิดการเรียนการสอนคือชั้นอนุบาลจนถึงเกรด 8 (เทียบเท่ากับชั้นมัธยมศึกษาปีที่สอง) ซึ่งสะดวกและมีความจำเป็นที่สุดเมื่อพิจารณาถึงผลกระทบที่มีต่อเด็ก ๆ และครอบครัว" และว่า เด็กนักเรียนชั้นอนุบาลถึงเกรด 8 น่าจะเริ่มกลับสู่ห้องเรียนแบบห้าวันต่อสัปดาห์ได้ภายใน 100 วันแรกที่ตนเข้ารับตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม นายไบเดนกล่าวว่า สำหรับนักเรียนระดับเกรด 9 - 12 อาจต้องล่าช้าออกไปเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่เชื้อได้ง่ายกว่าในหมู่นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายเหล่านี้

นอกจากประเด็นเรื่องการเปิดสถานศึกษาแล้ว ประธานาธิบดีไบเดนยังได้กล่าวถึงประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการระบาดของโควิด-19 รวมถึงการปกป้องธุรกิจรายย่อย และแผนการแจกจ่ายวัคซีน โดยผู้นำสหรัฐฯ คาดว่าภายในเดือนกรกฎาคม รัฐบาลจะมีวัคซีนราว 600 ล้านโดสสำหรับประชากรทั้งประเทศ

ประธานาธิบดีไบเดนยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของแผนช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ประชาชนชุดใหม่มูลค่า 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ ที่กำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของรัฐสภาสหรัฐฯ อยู่ในขณะนี้

ไบเดนตั้งเป้าเพิ่มวัคซีนให้เพียงพอทั้งประเทศภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อวันอังคารว่า สหรัฐฯ จะเพิ่มวัคซีนอีกกว่า 600 ล้านโดส ซึ่งเป็นจำนวนเพียงพอที่จะฉีดวัคซีนให้ “ชาวอเมริกันทุกคน” ได้ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

ต่อคำถามที่ว่า สหรัฐฯ จะกลับสู่ภาวะปกติได้เมื่อใด ไบเดนระบุว่า ในวันคริสต์มาสหน้า “สถานการณ์จะเปลี่ยนไปจากในปัจจุบันมาก” โดยเมื่อวันอังคาร ทำเนียบขาวประกาศว่า รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะเพิ่มจำนวนวัคซีนที่แต่ละรัฐได้รับจาก 11 ล้านโดสต่อสัปดาห์ เป็น 13.5 ล้านโดสต่อสัปดาห์

ผู้นำสหรัฐฯ ยังกล่าวด้วยว่า รัฐต่าง ๆ ควรฉีดวัคซีนให้บุคลากรครูในโรงเรียนรัฐบาลเป็นลำดับแรก ๆ โดยเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์กลับมาเปิดโรงเรียนเพื่อให้นักเรียนเข้าชั้นเรียนแด้วยตัวเองแบบเต็มเวลาอีกครั้ง

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า จนถึงวันพุธ มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสแล้วกว่า 109.5 ล้านคนทั่วโลก รวมถึงผู้เสียชีวิต 2.4 ล้านคน ในขณะที่องค์การอนามัยโลกระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วลดลง 16 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 2.7 ล้านคน ในขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่ลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 81,000 คน

XS
SM
MD
LG