ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เวลาทองของแท้ ค่าโฆษณาช่วงถ่ายทอด “ซูเปอร์โบวล์” แตะ 5.5 ล้านต่อวินาที


A Pepsi advertisement stands outside the World of Coca-Cola museum in Atlanta, Jan. 30, 2019. The Patriots and the Rams aren't the only ones battling for Super Bowl supremacy this week. Pepsi and Coke also seem to be squaring off. Pepsi, an official NFL s

การแข่งขันอเมริกันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ หรือ ซูเปอร์โบวล์ ครั้งที่ 53 ระหว่าง New England Patriots และ Los Angeles Rams ในวันอาทิตย์นี้ ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ CBS ของสหรัฐฯ

ปีนี้ค่าโฆษณาต่อ 30 วินาที ในช่วงถ่ายทอดสดการแข่งขัน อยู่ที่ 5.25 ล้านดอลลาร์ หรือราว 163 ล้านบาท นั่นเท่ากับว่าเฉลี่ย 175,000 ดอลลาร์ หรือราว 5.5 ล้านบาทต่อวินาที และราคาในแต่ละช่วงของการแข่งขันก็จะแตกต่างกันไปด้วย เพราะค่าโฆษณาในช่วงเริ่มต้นการแข่งขันจะสูงกว่าช่วงท้ายเกม

ค่าโฆษณาระหว่างการถ่ายทอดสดซูเปอร์โบวล์ในปีนี้ เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 5.2 ล้านดอลลาร์เพียงเล็กน้อย แต่นับว่าเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัวนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2008 ที่มีค่าโฆษณา 2.69 ล้านดอลลาร์ หรือราว 84 ล้านบาทต่อ 30 วินาที ตามการเปิดเผยของ Nielsen Media Research

การต่อสู้เพื่อแย่งชิงพื้นที่โฆษณามูลค่านับล้านดอลลาร์ใน 30 วินาทีนี้ มีความสำคัญมากกว่าการโฆษณาทั่วไป เนื่องจากการแข่งขันซูเปอร์โบวล์มียอดผู้ชมสูงสุดในรายการโทรทัศน์ของอเมริกา และหากโฆษณาเหล่านี้ได้รับการจัดอันดับเป็นโฆษณาที่ดีที่สุดของซูเปอร์โบวล์ในแต่ละปี ก็จะมียอดชมในทุกแพลตฟอร์มมากขึ้นตามไปด้วย

สำหรับปีนี้ บรรดาผู้ซื้อโฆษณารายใหญ่ในซูเปอร์โบวล์ ยังคงจับจองพื้นที่กันอย่างคับคั่ง รวมถึงบริษัทเบียร์ Anhauser-Busch เจ้าของเบียร์ Budweiser ที่ซื้อเวลาโฆษณารวม 6 นาทีครึ่ง ด้วยมูลค่า 34 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,054 ล้านบาท ขณะที่แบรนด์ขนมขบเคี้ยว Doritos ได้นักร้องรุ่นเก๋าอย่าง Chance the Rapper และ Backstreet Boys เป็นตัวชูโรง

XS
SM
MD
LG