ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนอเมริกันส่วนใหญ่สนับสนุนผู้เล่นอเมริกันฟุตบอล 'คุกเข่า' ขณะฟังเพลงชาติ


การสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยควินนิพิเเอค (Quinnipiac University) ได้สอบถามความคิดเห็นของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 1,038 คนระหว่างวันที่ 6 – 9 กันยายนที่ผ่านมา

และพบว่าร้อยละ 67 ของชาวอเมริกันในการสำรวจ เชื่อว่านักฟุตบอลอเมริกันควรได้รับอนุญาตให้ประท้วงความไม่เท่าเทียมกันทางเชื้อชาติ เเละการใช้ความรุนแรงของตำรวจต่อคนผิวสีในสหรัฐฯ ขณะที่ร้อยละ 30 ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่เห็นด้วย

ผู้ตอบเเบบสอบถามส่วนใหญ่สนับสนุนการประท้วงนี้ไม่เกี่ยวกับสีผิว เพศ อายุเเละระดับการศึกษา เเต่มีข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คือชาวอเมริกันหัวอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุนพรรครีพับลิกัน แสดงความไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ร้อยละ 60 ต่อคนที่เห็นด้วยร้อยละ 39

ต่อคำถามที่ว่าเห็นด้วยหรือไม่กับการประท้วงนี้ ชาวอเมริกันในการสำรวจเกือบทั้งหมดเสียงเเตกออกเป็นสองฝ่าย คือเห็นด้วยร้อยละ 47 และไม่เห็นด้วยร้อยละ 47 การแบ่งออกเป็นสองฝ่ายเท่าๆ กันนี้ชัดเจนมากขึ้น เมื่อนำประเด็นจุดยืนทางการเมืองมาพิจารณาร่วมด้วย

โดยคนที่สนับสนุนพรรครีพับลิกันไม่เห็นด้วยร้อยละ 89 และเห็นด้วยเพียงร้อยละ 7 ส่วนคนที่สนับสนุนพรรคเเดโมเครตเห็นด้วยร้อยละ 79 และไม่เห็นด้วยร้อยละ 14

มีคนอเมริกันจำนวนมากกว่าที่เห็นด้วยกับไนกี้ (Nike) ที่ใช้ "โคลิน แคพเพอร์นิค" อดีตนักฟุตบอลอเมริกันของเอ็นเอฟเเอล เป็นนายแบบโฆษณาชุดใหม่ที่ชื่อว่า "Just Do It" โดยมีคนที่เห็นด้วยร้อยละ 49 และไม่เห็นด้วยร้อยละ 37

โคลิน แคพเพอร์นิค ผู้นี้เป็นผู้ริเริ่มการประท้วงด้วยการคุกเข่าต่อเพลงชาติ

ทิม มัลลอย (Tim Malloy) ผู้ทำการสำรวจความคิดเห็นครั้งนี้ย้ำว่า การแยกย่อยผลการสำรวจช่วยเเสดงให้เห็นความแตกต่างทางความคิดเห็น ซึ่งคล้ายกับผลการสำรวจความคิดเห็นทางการเมืองหลายครั้งที่เขาเคยจัดทำในอดีตที่ผ่านมา เเม้ว่าการประท้วงนี้เป็นประเด็นทางวัฒนธรรมมากกว่า

มัลลอยกล่าวกับวีโอเอว่า ประเด็นเกือบทุกเรื่องมีการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้อง ชาวอเมริกันเเตกเป็นฝักเป็นฝ่ายมากกว่าเดิม เเละประเด็นการประท้วงความไม่เท่าเทียมทางสีผิวเเละการใช้ความรุนแรงของตำรวจต่อคนผิวสีก็ได้กลายเป็นประเด็นทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ความอื้อฉาวของการประท้วงนี้เริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ. 2559 เมื่อแคพเพอร์นิคเริ่มปฏิเสธที่จะยืนตรงขณะมีการเล่นเพลงชาติก่อนการเเข่งขัน เพื่อประท้วงการเลือกปฏิบัติทางสีผิว การประท้วงของแคพเพอร์นิคได้สร้างความไม่พอใจเป็นอย่างมากจากคนหัวอนุรักษ์เเละประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยเฉพาะเมื่อมีนักฟุตบอลลีกอเมริกันเข้าร่วมประท้วงเพิ่มขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ ตอนที่บริษัทไนกี้ประกาศว่าจะจ้างแคพเพอร์นิคเป็นนายแบบในโฆษณาชุดใหม่ มีคนอเมริกันหัวอนุรักษ์ที่โกรธเคืองต่อเรื่องนี้ ได้เผยแพร่ภาพวิดีโอกับภาพนิ่งเเสดงการทำลายสินค้ายี่ห้อไนกี้ผ่านทางสื่ื่อสังคมออนไลน์

แต่ในระหว่างการเปิดการเเข่งขันของ NFL เมื่อเร็วๆ นี้ มีผู้เล่นของทีม Miami Dolphins คุกเข่าระหว่างการบรรเลงเพลงชาติอเมริกันเพื่อเเสดงจุดยืนเดียวกันกับแคพเพอร์นิคด้วย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG