ลิ้งค์เชื่อมต่อ

5 วิธีเนรมิตออฟฟิสสะอาดปลอดภัยห่างไกลโควิด-19


FILE - A man types into a keyboard during the Def Con hacker convention in Las Vegas, Nevada, on July 29, 2017.

วิธีรักษาความสะอาดในที่ทำงาน ดูแลร่างกายให้แข็งแรง ในระหว่างการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

CNN มีรายงานว่าคนทั่วไปอาจใช้เวลาในที่ทำงานมากกว่าที่บ้าน แต่คนเหล่านั้นทำความสะอาดโต๊ะทำงานครั้งสุดท้ายกันเมื่อไหร่?

ตามสำนักงานมีจุดเล็กๆ หลายร้อยแห่ง ที่กลายเป็นแหล่งสะสมไวรัสและแบคทีเรีย ไม่ว่าจะเป็นซอกเล็กๆ บนแป้นพิมพ์ ปุ่มกดเวลาขึ้นลงลิฟต์ หรือที่จับตู้เย็นส่วนกลางที่ใช้ร่วมกัน

ในขณะที่เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่โดยมากถ่ายทอดระหว่างมนุษย์สู่มนุษย์ แต่การสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสอยู่ก็สามารถทำให้ติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ หรือ CDC และคณะกรรมการบริหารงานความปลอดภัยและสุขภาพอนามัยการประกอบอาชีพ หรือ OSHA มีเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการฆ่าเชื้อในที่ทำงานอย่างถูกต้องเพื่อรักษาสุขภาพและที่ทำงานให้สะอาดในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดครั้งใหญ่นี้ไว้ดังต่อไปนี้

ทำความสะอาดโต๊ะทำงาน

ก่อนที่จะเริ่มการทำงาน ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐฯ EPA เพื่อฆ่าเชื้อบริเวณพื้นผิวโต๊ะทำงาน แป้นพิมพ์ เมาส์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ และวัตถุหรือพื้นผิวอื่นๆ ที่ต้องสัมผัสแตะต้องอยู่เป็นประจำ

ล้างมือบ่อยๆ

เตรียมตัวให้พร้อมที่จะต้องเดินไปอ่างล้างมือที่ใกล้ที่สุดบ่อยๆ ควรล้างมือหลังจากรับประทานอาหาร จับที่จับประตู สั่งน้ำมูกด้วย และอื่นๆ อีกมากมาย ควรล้างมือให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องล้างให้ถูกวิธีด้วย

หากไม่มีสบู่ให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ

หากคุณไม่สามารถออกจากการประชุมเพื่อล้างมือด้วยสบู่ได้ ให้ใช้ hand sanitizers หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อแทน แต่ก็ควรจะล้างมือด้วยสบู่และน้ำเสมอหลังจากที่ใช้เจลทำความสะอาดมือไปแล้ว เพราะเจลไม่สามารถทำความสะอาดได้หมดจดเท่ากับการล้างมือ

งดการทักทายด้วยวิธีจีบมือ

โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นโรคที่ติดต่อระหว่างมนุษย์ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพที่ไม่จำเป็น การปฏิเสธการจับมือไม่ใช่การเสียมารยาทอีกต่อไป แต่ควรใช้วิธีโบกมือทักทายแทน

ทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือ

การล้างมือ และการฆ่าเชื้อจะไม่มีประโยชน์เลยหากโทรศัพท์ของคุณสกปรก คุณสามารถใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่เปียกหมาดๆ ทำความสะอาดหน้าจอและด้านหลังของโทรศัพท์ iPhone และ Android (บริษัท Apple กล่าวในสัปดาห์นี้ว่าผ้าเช็ดทำความสะอาดที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อสามารถใช้ทำความสะอาดโทรศัพท์ iPhone ได้) เพียงแต่หลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเข้าไปตามช่องต่างๆ เท่านั้น

หากปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ ก็จะปลอดภัยจากเชื้อไวรัส แต่หากต้องการฆ่าเชื้อโรคให้ได้มากที่สุด จะต้องทราบถึงความแตกต่างระหว่างการฆ่าเชื้อและการทำความสะอาด การทำความสะอาดจะกำจัดไวรัสและแบคทีเรียออกจากพื้นผิวเท่านั้น แต่การฆ่าเชื้อจะกำจัดเชื้อโรคออกไปทั้งหมด

CDC และ EPA อธิบายความแตกต่างระหว่างการทำความสะอาด การฆ่าเชื้อโรค ไว้ดังนี้

Cleaning หรือ การทำความสะอาด คือการขจัดเชื้อโรคและสิ่งสกปรกออกจากพื้นผิว โดยสามารถใช้สบู่และน้ำในการทำความสะอาดพื้นผิว แต่การทำเช่นนี้ไม่ได้ฆ่าเชื้อโรคเสมอไป แต่เป็นการทำให้สกปรกน้อยลง แนะนำให้ทำความสะอาดพื้นผิวก่อนที่จะฆ่าเชื้อ

Disinfecting หรือ การฆ่าเชื้อโรค คือการฆ่าเชื้อโรคบนพื้นผิว สารเคมีในน้ำยาฆ่าเชื้อนั้นแรงกว่าสบู่ การฆ่าเชื้อโรคช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ในการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้องผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะต้องคงอยู่บนพื้นผิวตามระยะเวลาที่กำหนด โดยปกติ 3 ถึง 5 นาที

Sanitizing คือการฆ่าเชื้อโรค แต่ฆ่าเชื้อได้ไม่เท่ากับ Disinfecting ผลิตภัณฑ์บางอย่างสามารถในการทำทั้งสองอย่าง แต่ Disinfecting จะใช้เวลามากกว่า อย่างไรก็ตาม sanitizers มีประสิทธิภาพลดความเสี่ยงของการติดเชื้อด้วยเช่นเดียวกัน

XS
SM
MD
LG