ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญเยอรมัน ชี้ ใช้ธนบัตรไม่เสี่ยงติดโคโรนาไวรัส


Seorang pegawai valas di perusahaan penukaran valas di Jakarta sedang menghitung uang dollar, 23 Oktober 2018. (Foto: Reuters)

ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของเยอรมนี ยืนยันว่าการใช้หรือหยิบจับธนบัตรนั้นไม่ได้ทำให้ผู้ใช้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้ ตามรายงานของรอยเตอร์ส

นายโลธาร์ วีลเลอร์ ผู้อำนวยการสถาบันด้านโรคติดต่อ โรเบิร์ต คอกช์ หรือ RKI เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า การศึกษาแทบไม่พบตัวเลขการติดเชื้อไวรัสผ่านการใช้ธนบัตรนั้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่ที่ต้องระวัง คือ ละอองน้ำมูกจากการไอจามของผู้ติดเชื้อที่เป็นสาเหตุหลักของการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการติดเชื้อในวงกว้าง จนกลายเป็นภาวการณ์ระบาดครั้งใหญ่ตามการประกาศขององค์การอนามัยโลกในวันเดียวกันนี้

อย่างไรก็ตาม มุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อจากเยอรมนีนั้น ยังขัดกับเจ้าหน้าที่จากองค์การอนามัยโลก ที่แนะให้ประชาชนล้างมือหลังจากหยิบจับธนบัตรแล้ว

ด้านสถานการณ์ในเยอรมนีตอนนี้ มีรายงานผู้ติดเชื้อเกือบ 1,300 คน เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน และทางนายกรัฐมนตรีหญิงแห่งเยอรมนี แองเกลา แมร์เคิล ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธด้วยว่า ชาวเยอรมันราว 70% ทั่วประเทศมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้

XS
SM
MD
LG