ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทุเรียนพันธุ์หายาก ลูกละ 14 ล้านรูเปียห์ในอินโดนีเซีย


A closeup of an opened durian fruit is seen at a food stall in Medan, Indonesia. Known as the "king of fruits", durians are popular across Southeast Asia. (AFP)

ชาวอินโดนีเซียในเมืองทาสิกมาลายา ในจังหวัดชวาตะวันตก แห่ถ่ายภาพเซลฟีร่วมกับทุเรียนพันธุ์ J-Queen ทุเรียนพันธุ์หายากของอินโดนีเซีย 2 ลูก ที่ขายไปในราคาลูกละ 14 ล้านรูเปียห์ หรือราว 31,400 บาทต่อลูก ตามรายงานของ CNN และ Straight Times

ความพิเศษของทุเรียน J-Queen เป็นพันธุ์ผสมชนิดใหม่ ที่คัดเลือกเฉพาะทุเรียนสายพันธุ์ดีหลายชนิด จากแนวคิดของนาย Aka นักศึกษาจิตวิทยาวัย 32 ปีจากมหาวิทยาลัยท้องถิ่นในอินโดนีเซีย ทุเรียนพันธุ์นี้จะให้ผลเพียง 20 ลูก ทุกๆ 3 ปี เขาบอกว่า ตัวผลมีลักษณะกลมสีเหลืองทอง เนื้อทุเรียนสีครีมนม ส่วนรสชาติจะให้สัมผัสของถั่วและรสเนยกลมกล่อมที่ไม่เคยได้พบในทุเรียนพันธุ์ไหน

นาย Aka เปิดเผยว่า ยังไม่เคยแจกเมล็ดพันธุ์ให้กับใคร เพราะอยากผลิตทุเรียนที่มีคุณภาพและราคาสูง เพื่อหวังยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับเกษตรกรอินโดนีเซีย ซึ่งเขาเริ่มต้นที่สวนทุเรียนของตัวเองใน 8 เมืองของจังหวัดชวาตะวันตก และทุเรียนเพียง 1 ลูก ทำราคาได้สูงกว่าเงินเดือนของชาวอินโดนีเซียที่ 183 ดอลลาร์ หรือราว 5,800 บาทต่อเดือนเสียอีก

ทุเรียนราคาแพงนี้ นำมาจัดแสดงที่ศูนย์การค้า Plaza Asia ในเมืองทาสิกมาลายา ในจังหวัดชวาตะวันตกปูไว้บนผ้าซาตินสีแดงอย่างดี เข้ากับเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง และมีกล่องป้องกันความปลอดภัยของทุเรียนหวั่นถูกโขมย

ล่าสุด ทุเรียน 2 ลูกจาก 4 ลูกที่นำมาจัดแสดงในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้มีลูกค้าที่ไม่ประสงค์ออกนามซื้อไปครอบครองและอาจจะรับประทานไปแล้ว

XS
SM
MD
LG