ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เที่ยวบินอินโดนีเซียดีเลย์เหตุกลิ่น “ทุเรียน” คลุ้งห้องโดยสาร


Durian Evacuation
Durian Evacuation

เที่ยวบินสายการบินภายในประเทศของอินโดนีเซีย ต้องดีเลย์ร่วมชั่วโมง หลังจากมีผู้โดยสารบนเครื่องหลายรายแสดงความไม่พอใจเรื่องกลิ่นของทุเรียนที่คละคลุ้งไปทั่วห้องโดยสาร

สำนักข่าว AFP รายงานว่า เที่ยวบินที่เกิดเหตุ คือ สายการบิน Sriwijaya Air เส้นทางจากกรุงจาการ์ตาไปยังจังหวัดเบงกูลู บนเกาะสุมาตรา ซึ่งขนทุเรียนมามากกว่า 2 ตันบนเครื่อง เป็นเหตุให้ผู้โดยสารจำนวนมากปฏิเสธที่จะขึ้นเครื่องดังกล่าว พร้อมกับร้องเรียนถึงกลิ่นทุเรียนบนเครื่อง รวมทั้งความกังวลถึงน้ำหนักของทุเรียนที่บรรทุกมาจำนวนมากด้วย

ปรากฏว่าทางสายการบินออกมาชี้แจงกับผู้โดยสารบนเที่ยวบินดังกล่าวว่า ทุเรียนจะไม่เป็นปัญหากับการเดินทางของเที่ยวบินนี้ เพราะไม่ใช่วัตถุอันตรายในการขนขึ้นเครื่อง ส่วนเรื่องของกลิ่นจะหมดไปเมื่อเครื่องบินขึ้นสู่ท้องฟ้า และพยายามแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการใช้ “ผงกาแฟ” และ “ใบเตย” เพื่อดับกลิ่นทุเรียน แต่ผู้โดยสารยังไม่พอใจและตัดสินใจเดินออกจากเครื่องบินลำดังกล่าว ก่อนที่สายการบินจะตัดสินใจนำทุเรียนออกจากเครื่องทั้งหมดในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา

ทั้งนี้ ทุเรียน ถูกเรียกว่า ราชาแห่งผลไม้ ด้วยรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ และได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่กลิ่นของทุเรียนนั้นเป็นปัญหาใหญ่มาหลายครั้ง โดยสิงคโปร์ ได้ออกกฏห้ามนำทุเรียนขึ้นรถไฟใต้ดิน และโรงแรมหลายแห่งมีกฏห้ามนำทุเรียนเข้ามายังอาคาร เนื่องจากมีผู้วิจารณ์กลิ่นเฉพาะตัวของทุเรียนว่าเหมือนอาหารเน่าหรือถุงเท้าไม่ได้ซัก

XS
SM
MD
LG