ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แผ่นดินไหวญี่ปุ่นซ้ำรอยพิกัด 1 ม.ค. ไม่มีคำเตือนสึนามิ


แฟ้ม - ชายคนนี้ยืนดูโทรทัศน์ที่รายงานข่าวด่วนแผ่นดินไหวในโอกินาวา เมื่อ 3 เม.ย. 2024 (AP Photo/Eugene Hoshiko)
แฟ้ม - ชายคนนี้ยืนดูโทรทัศน์ที่รายงานข่าวด่วนแผ่นดินไหวในโอกินาวา เมื่อ 3 เม.ย. 2024 (AP Photo/Eugene Hoshiko)

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 5.9 และ 4.8 ในช่วงเช้าวันจันทร์ บริเวณตอนเหนือของคาบสมุทรโนโตะ ใกล้กับพิกัดเดิมที่เกิดแผ่นดินไหวเมื่อ 1 มกราคมที่ผ่านมา แต่ไม่มีคำเตือนสึนามิ ตามรายงานของเอพี

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งในวันจันทร์ บริเวณภูมิภาคตอนเหนือของประเทศที่เผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรงในวันปีใหม่ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้บาดเจ็บจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ระบบขนส่งด้วยรถไฟความเร็วสูงและบริการคมนาคมอื่น ๆ ระงับการให้บริการชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย ก่อนจะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติในเวลาไม่นาน

ส่วนหน่วยงานด้านนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น ไม่พบความผิดปกติบริเวณโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ทั้ง 2 แห่งที่อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดแผ่นดินไหว แต่พบความเสียหายเล็กน้อยที่โรงไฟฟ้าชิกะ บริเวณคาบสมุทรโนโตะ และไม่มีรายงานไฟฟ้าดับจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ ตามการเปิดเผยของ Hokuriku Electric Power Co.

แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ได้ทำให้เกิดความกังวลในหมู่ประชาชนชาวญี่ปุ่นที่หวาดผวากับแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อวันปีใหม่ที่ผ่านมา โดยสถานีโทรทัศน์ NHK รายงานว่ามีผู้คนออกมาจากบ้านเพื่อตรวจสอบความเสียหายเพิ่มเติม

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.6 บริเวณคาบสมุทรโนโตะ คร่าชีวิต 241 คน ส่วนความเสียหายยังคงอยู่ในหลายพื้นที่ และทำให้ประชาชนต้องอพยพจากภัยพิบัตินี้

  • ที่มา: เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG