ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยในสหรัฐคิดค้นวิธีสแกนหาจุดรั่วไหลของความร้อนในอาคารเพื่อช่วยลดค่าไฟฟ้าภายในครัวเรือน


ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ MIT ใช้เทคโนโลยี Google Maps ในการตรวจหาจุดรั่วไหลของความร้อนในตัวบ้านและอาคารเพื่อช่วยประหยัดพลังงาน

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:12 0:00
Direct link

สำนักงานพิทักษฺสิ่งแวดล้อมแห่งสหรัฐ (U.S. Environmental Protection Agency) ชี้ว่าเจ้าของครัวเรือนในสหรัฐต่างเสียเงินไปกับค่าไฟฟ้าและค่าเชื้อเพลิงในการทำความอุ่นและปรับความเย็นภายในตัวบ้านมากที่สุด หากเทียบกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ และเจ้าของบ้านหรืออาคารที่มีระบบรักษาอุณหภูมิภายในตัวบ้านที่ไม่มีคุณภาพ ก็จะยิ่งสูญเสียเงินไปกับค่าใช้จ่ายนี้มากขึ้น

ศาสตราจารย์ Sanjay Sarma แห่งสถาบัน Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT บอกว่าเขาได้คิดค้นวิธีช่วยลดค่าใช้จ่ายนี้ลง

ศาสตราจารย์ Sarma กล่าวว่าคนอเมริกันเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์เพราะระบบรักษาอุณหภูมิในบ้านไม่มีคุณภาพ เขาคิดค้นวิธีการตรวจหาจุดที่ความร้อนหรือความเย็นรั่วไหลออกจากตัวอาคาร ด้วยการเชื่อมต่อกล้องถ่ายภาพแสงอินฟราเรดเข้ากับเทคโนโลยีแผนที่ถนนที่ใช้ใน Google Maps ซึ่งออกแบบโดยบริษัท Google ยักษ์ใหญ่ทางอินเตอร์เน็ท วิธีที่เขาคิดค้นขึ้นมานี้จะช่วยเจ้าของบ้านและบริษัทไฟฟ้าในการสำรวจหาจุดที่เกิดการสูญเสียทางพลังงาน

บริษัท Essess ของศาสตราจารย์ Sarma ได้ติดตั้งกล้องถ่ายภาพแสงอินฟราเรดกับตัวรถยนต์ พร้อมกับตัวเซ็นเซ่อร์และอุปกรณ์ GPS ที่เป็นตัวเชื่อมภาพเข้ากับแผนที่ถนน

นาย Tom Scaramelino ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท Essess กล่าวว่าเครื่องสแกนแสงอินฟราเรดที่ติดเข้ากับตัวรถยนต์ที่แล่นอยู่ช่วยระบุจุดที่เกิดการสูญเสียพลังงานจากทั่วทั้งชุมชนได้ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง

เขากล่าวว่าระบบนี้ถูกออกแบบให้วัดการไหลเวียนของความร้อนตามผนังของตัวอาคารได้อย่างแม่นยำที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อช่วยทางบริษัทเสนอคำแนะนำที่เหมาะสมแก่เจ้าของบ้านในการแก้ปัญหาการสูญเสียความร้อนได้และจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายลง

ทางบริษัทยังชี้ด้วยว่าภาพสแกนที่ได้ยังแสดงให้เห็นถึงการรั่วไหลของพลังงานที่เกิดจากความบกพร่องทางโครงสร้างซึ่งทำให้สูญเสียความอุ่นจากตัวบ้านอีกด้วย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG