ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ สิงคโปร์เตือน ‘พายุกำลังก่อตัว’ จากเหตุขัดแย้งสหรัฐฯ-จีน


US Singapore
US Singapore

นายกรัฐมนตรี ลี เซียน ลุง แห่งสิงคโปร์ ออกมาเตือนประชาชนให้พร้อมรับผลกระทบจากสถานการณ์ตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน ซึ่งไม่น่าจะคลี่คลายลงในเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ สหรัฐฯ และจีนยังมีทีท่าระแวงใส่กันและรักษาระยะห่างระหว่างกันอยู่ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

ในการแถลงข่าวที่มีการถ่ายทอดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ในวันจันทร์ นายกฯ ลี กล่าวว่า สิงคโปร์เองจะหลีกไม่พ้นและต้องพบกับลูกหลงจากสภาวะการแข่งขันและความตึงเครียดในภูมิภาคเอเชียที่ยกระดับขึ้นอยู่ ทั้งยังควรเตรียมตัวรับมือกับอนาคตที่สงบสุขและมีเสถียรภาพน้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ในเวลานี้ด้วย

ผู้นำสิงคโปร์กล่าวว่า “รอบ ๆ เรา มีพายุกำลังก่อตัวขึ้น ... ความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน กำลังย่ำแย่ลง จากประเด็นใหญ่ ๆ ความหวาดระแวงอย่างหนัก และการมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างจำกัด” และว่า “(สถานการณ์)นี้คงยังไม่น่าจะดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ และยิ่งไปกว่านั้น การคำนวณที่ผิดพลาดหรือเหตุสุดวิสัยก็สามารถทำให้ทุกอย่างแย่ลงได้อย่างง่ายดายด้วย”

นอกจากนั้น นายกฯ ลี ยังกล่าวว่า ความท้าทายทางเศรษฐกิจน่าจะเริ่มปรากฏขึ้นแล้ว และภาพรวมของสิงคโปร์ก็ “ดูมืดมัวอย่างมาก” พร้อมเสริมว่า รัฐบาลจะเตรียมออกมาตรการอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าเพื่อช่วยประชาชนรับมือกับภาวะราคาสินค้าและบริการที่จะพุ่งขึ้นด้วย

ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อของสิงคโปร์พุ่งขึ้นไปแตะระดับสูงสุดในรอบกว่าทศวรรษเมื่อเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ ธนาคารกลางสิงคโปร์ประกาศการดำเนินนโยบายการเงินแบบตึงตัวเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมาเพื่อหวังรับมือกับแรงกดดันของราคาสินค้าและบริการ

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG