ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียโอนลี่! ‘สตาร์บัคส์’ ขายเครื่องดื่มแก้วเล็ก รุกตลาดแดนภารตะ


An employee prepares a coffee drink at a Starbucks' outlet at a market in New Delhi
An employee prepares a coffee drink at a Starbucks' outlet at a market in New Delhi

แฟรนไชส์กาแฟชื่อดังระดับโลกสัญชาติอเมริกัน สตาร์บัคส์ ปรับกลยุทธ์การตลาดในแดนภารตะ ด้วยการออกเครื่องดื่มแก้วเล็ก ในราคาที่ถูกลง หวังขยายฐานลูกค้าตามเมืองเล็ก ๆ ที่สตาร์บัคส์ต้องสู้รบปรบมือกับการแข่งขันอันดุเดือดจากร้านกาแฟสตาร์ทอัพที่ผุดขึ้นมากมายในอินเดีย ตามรายงานของรอยเตอร์

สตาร์บัคส์ เปิดตัวเครื่องดื่มขนาด 6 ออนซ์ หรือประมาณ 177 มิลลิลิตร ในชื่อขนาดว่า Picco ราคาเริ่มต้นที่ 2.24 ดอลลาร์ หรือราว 78 บาท และมิลค์เชคในราคา 3.33 ดอลลาร์ หรือราว 166 บาท หวังเอาใจผู้บริโภคอินเดียที่ชื่นชอบเครื่องดื่มไซส์เล็ก

ผู้บริหารสตาร์บัคส์ในอินเดีย สุชานต์ ดาช หวังว่าแผนการปรับขนาดและราคาจะช่วยลบความคิดของผู้บริโภคอินเดียที่ว่าเครื่องดื่มสตาร์บัคส์มีราคาแพงเสียที

Customers stand next to a counter at a Starbucks' outlet at a market in New Delhi
Customers stand next to a counter at a Starbucks' outlet at a market in New Delhi

อย่างไรก็ตาม เครื่องดื่มขนาดใหม่ทั้ง 2 แบบนี้ จำหน่ายแค่ในอินเดียโดยเฉพาะและไม่มีขายในจีน สิงคโปร์ และสหรัฐฯ

ทั้งนี้ อินเดียประเมินว่ามีประชากรแค่ 11% เท่านั้นที่ดื่มกาแฟ ขณะที่ 91% ของประชากรอินเดียดื่มชา ขณะที่ ตลาดชาและกาแฟในอินเดียยังเป็นตลาดที่เล็ก แต่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยมูลค่าตลาด 300 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะขยายตัวราว 12% ต่อปี อ้างอิงจากข้อมูลของ Euromonitor

สตาร์บัคส์ในฐานะแบรนด์กาแฟต่างชาติเจ้าแรก ๆ ที่เข้าสู่ตลาดผู้บริโภคชาอย่างอินเดีย ใช้เวลาเกือบ 11 ปี ในการเปิดสาขา 343 แห่ง ซึ่งแตกต่างจากการเปิดสาขาของแฟรนไชส์กาแฟท้องถิ่นอย่างเติร์ดเวฟ และบลูโทไค ที่เร่งเปิดสาขา 150 แห่งในเวลาเพียง 3 ปี โดยสตาร์บัคส์มีแผนจะขยายสาขาไปในเมืองเล็ก ๆ มากขึ้นด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG