ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลูกจ้างขู่หยุดงาน - ประท้วงสตาร์บัคส์ในสหรัฐฯกว่า 100 สาขา


Starbucks Strike
Starbucks Strike

ลูกจ้างบริษัทสตาร์บัคส์ ตามสาขาต่าง ๆ กว่า 100 แห่งในสหรัฐฯ ขู่ว่าจะหยุดงานประท้วงในวันพฤหัสบดี เพื่อเรียกร้องค่าแรงและการบริหารจัดการที่ดีกว่าเดิม

หากเกิดขึ้นจริงจะถือได้ว่า เป็นการกดดันจากคนงานครั้งใหญ่ที่สุดต่อบริษัทร้านกาแฟยักษ์ใหญ่แห่งนี้ ตั้งเเต่เกิดความพยายามจัดตั้งสหภาพแรงงานของสตาร์บัคส์ในรัฐต่างๆ เมื่อปีที่เเล้ว ตามรายงานของเอพี

การเคลื่อนไหวของลูกจ้างในวันพฤหัสบดี ตรงกับวัน Red Cup Day ของสตาร์บัคส์ ที่ร้านกาเเฟเเจกแก้วกาแฟฟรีสำหรับการใช้ใหม่ได้หลายครั้งต่อลูกค้าที่สั่งเครื่องดื่มพิเศษของเทศกาลปลายปี

ตามปกติ วัน Red Cup Day จะเป็นวันที่สตาร์บัคส์มีลูกค้าแน่นเป็นพิเศษ

นอกจากการเรียกร้องให้ขึ้นค่าเเรงแล้ว ลูกจ้างต้องการการจัดตารางงานที่สม่ำเสมอขึ้น และต้องการให้สตาร์บัคส์เพิ่มจำนวนพนักงานในสาขาที่ลูกค้าแน่น

กลุ่ม Starbucks Workers United กล่าวว่า ร้านสตาร์บัคส์ใน 25 รัฐ เตรียมร่วมผละงานประท้วงในครั้งนี้ โดย ก่อนหน้านี้ มีอย่างน้อย 257 สาขาที่ได้ลงมติให้มีการจัดตั้งสหภาพขึ้นตั้งเเต่ปลายปีที่เเล้ว ตามข้อมูลจากคณะกรรมการแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติ (National Labor Relations Board)

แต่บริษัทไม่ต้องการให้ลูกจ้างเคลื่อนไหวผ่านสหภาพเเรงงาน และบอกว่า บริษัทดำเนินกิจการได้ดีที่สุดเมื่อบริษัทสื่อสารได้โดยตรงกับพนักงาน

ทั้งนี้ สตาร์บัคส์มีสาขาที่บริษัทเป็นเจ้าของโดยตรงทั้งหมด 9,000 แห่งในสหรัฐฯ และความพยายามจัดตั้งสหภาพเเรงงานของพนักงานในหลายแห่งเป็นประเด็นที่กำลังต่อสู้กันอยู่ระหว่างกลุ่มลูกจ้างและบริษัทสตาร์บัคส์ผ่านกระบวนการทางกฎหมายในเวลานี้

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG