ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สปอติฟาย ถอดเพลงศิลปินในตำนาน ‘นีล ยัง’ หลังเหตุพิพาทดาราพ็อดคาสต์เรื่องวัคซีน


Niel Young from wikimedia commons
Niel Young from wikimedia commons

แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งสปอติฟาย (Spotify) สั่งถอดบทเพลงของศิลปินในตำนาน นีล ยัง (Neil Young) หลังจากเจ้าตัวแสดงความไม่พอใจในการใช้แพลตฟอร์มร่วมกับรายการพ็อดคาสต์ชื่อดังที่นำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 ที่บิดเบือน ตามรายงานของรอยเตอร์

นีล ยัง ศิลปินและนักแต่งเพลงชาวแคนาดา วัย 76 ปี ได้ยื่นจดหมายต่อผู้จัดการและค่ายเพลงวอร์เนอร์ มิวสิค กรุ๊ป (Warner Music Group) เรียกร้องให้ถอดบทเพลงของเขาทั้งหมดออกจากแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งจากสวีเดน สปอติฟาย เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่สนับสนุนรายการพ็อดคาสต์ที่โด่งดังของ โจ โรแกน (Joe Rogan) ซึ่งเผยแพร่ข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

ศิลปินเจ้าของบทเพลง Heart of Gold และ Rocking In the Free World ระบุเมื่อวันพุธว่า แสดงความขอบคุณค่ายเพลงที่ยืนหยัดในการตัดสินใจของตนในการถอดเพลงทั้งหมดออกจากสปอติฟาย และเรียกร้องให้ศิลปินรายอื่นๆ ทำตามเช่นกัน และยังระบุในเว็บไซต์ของเขาด้วยว่า แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งสปอติฟายกลายเป็นแหล่งรวมข้อมูลที่บิดเบือนเกี่ยวกับโควิดที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

ด้านสปอติฟาย มีแถลงการณ์ระบุว่า ทางบริษัทรู้สึกเสียใจต่อการตัดสินใจของนีล ยัง ในการถอดบทเพลงออกจากสปอติฟาย แต่หวังว่าจะได้ต้อนรับเขากลับมาอีกครั้งในเร็วๆนี้ และว่าทางแพลตฟอร์มได้พยายามสร้างสมดุลระหว่างความปลอดภัยของผู้ฟังกับเสรีภาพในการนำเสนอของผู้ผลิตเนื้อหา อีกทั้งในปัจจุบันทางบริษัทได้ถอดเนื้อหาพ็อดคาสต์มากกว่า 20,000 ตอนที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ตามนโยบายควบคุมเนื้อหาของสปอติฟาย

สำหรับรายการพ็อดคาสต์ The Joe Rogan Experience ที่เป็นประเด็นพิพาทกับศิลปินดังนี้ นำเสนอโดย โจ โรแกน พิธีกรพ็อดคาสต์วัย 54 ปี ถือเป็นรายการยอดนิยมอันดับต้นๆของสปอติฟาย ซึ่งได้สิทธิ์ในการนำเสนอแต่เพียงผู้เดียว โรแกนได้จุดประเด็นดราม่าเกี่ยวกับมุมมองของเขาเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่ มาตรการของรัฐบาล และประเด็นเรื่องวัคซีน ที่ใช้เป็นเครื่องมือในการควบคุมการระบาดของโควิด-19

เมื่อต้นเดือนมกราคม นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ 270 ราย ได้ลงนามในจดหมายเรียกร้องให้สปอติฟาย ให้จัดการกับเนื้อหาที่โรแกนนำเสนอ โดยกล่าวหาว่าเขาเผยแพร่ข้อมูลเท็จในพ็อดคาสต์ของเขา

ฝั่งยัง ในวัน 76 ปี ระบุว่า แพลตฟอร์มสปอติฟาย ได้สตรีม 60% ของผลงานของเขาให้แก่ผู้ฟังทั่วโลก และการถอดบทเพลงจากสปอติฟาย นับเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงที่ค่ายเพลงของเขาจะต้องรับมือจากนี้

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG