ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'สเปซเอ็กซ์' ส่งยานบรรทุกสัมภาระ-ของขวัญคริสต์มาส ไปสถานีอวกาศนานาชาติ


A SpaceX rocket launches from Vandenberg Space Force Base early Saturday, Dec. 18, 2021 at Vandenberg Space Force Base in California.
A SpaceX rocket launches from Vandenberg Space Force Base early Saturday, Dec. 18, 2021 at Vandenberg Space Force Base in California.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:46 0:00

บริษัทด้านอวกาศ สเปซเอ็กซ์ ส่งจรวดฟอลคอนบรรทุกยานแคปซูลดรากอน เดินทางออกจากศูนย์อวกาศเคนเนดีขององค์การอวกาศสหรัฐฯ (นาซ่า) ในรัฐฟลอริดา เมื่อช่วงเช้าวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น

โดยหลังจากพุ่งทะยานออกจากแท่นปล่อยจรวด ส่วนฐานของจรวดได้ตกลงไปบนแท่นกลางทะเลตามที่กำหนดไว้ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จอีกครั้งหนึ่งของสเปซเอ็กซ์ในภารกิจนำส่วนฐานของจรวดกลับมาใช้ใหม่ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อ 6 ปีก่อน

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ในการเดินทางครั้งนี้ ยานดรากอนของสเปซเอ็กซ์บรรทุกสัมภาระน้ำหนักเกือบ 3,000 กิโลกรัม รวมทั้งของขวัญคริสต์มาสจากครอบครัวบนโลกไปให้แก่นักบินอวกาศ 7 คนที่อยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติในขณะนี้

นอกจากนี้ยังมีอาหารพิเศษเนื่องในเทศกาลสำคัญที่บรรดานักบินอวกาศจะได้ร่วมนำไปเฉลิมฉลองกันเองด้วย เช่น ปลารมควัน ไก่งวง ถั่วฝักยาว และเค้กผลไม้

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการโครงการสถานีอวกาศของนาซ่า โจเอล มอนทาลบาโน กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนที่จะส่งจรวดฟอลคอนสู่อวกาศว่า ตนจะไม่ขอทำหน้าที่แทนซานตาคลอสและบอกว่าของขวัญที่ส่งไปให้นักบินอวกาศเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

จนถึงขณะนี้ สเปซเอ็กซ์ ส่งจรวดออกไปนอกโลกแล้ว 138 ครั้งตลอด 12 ปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้มีการส่งจรวดไปแล้ว 31 ครั้ง ซึ่งมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ของสเปซเอ็กซ์ด้วย

  • ที่มา: สำนักข่าวเอพี
XS
SM
MD
LG