ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อาเซียน เตรียมหารือแผนสันติภาพเมียนมา 27 ต.ค. นี้


FILE - Myanmar citizens protest against the military coup in front of the UN office in Bangkok, Thailand Feb. 17, 2021.
FILE - Myanmar citizens protest against the military coup in front of the UN office in Bangkok, Thailand Feb. 17, 2021.

รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน เตรียมประชุมหารือนัดพิเศษที่อินโดนีเซีย วันพฤหัสบดีนี้ (27 ต.ค.) เพื่อหารือแผนสันติภาพเมียนมา ตามรายงานของรอยเตอร์

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า การประชุมวาระพิเศษนี้จะเกิดขึ้นที่สำนักงานเลขาธิการอาเซียน ในกรุงจาการ์ตา ซึ่งครอบคลุมการบังคับใช้ข้อตกลงฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียนต่อเมียนมา เพื่อหวังสร้างสันติภาพในเมียนมา

การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศครั้งนี้ จะเป็นการหาแนวทางเพื่อผลักดันแผนสันติภาพ ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (ASEAN summit) ในเดือนหน้า ตามข้อมูลของโฆษกกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชาที่เปิดเผยกับรอยเตอร์

เมียนมาติดอยู่ในสภาวะความขัดแย้งและความรุนแรง หลังกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหาร โค่นอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของออง ซาน ซู จี เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 จับกุมคุมขังออง ซาน ซู จี นักการเมือง และนักเคลื่อนไหวจำนวนมาก รวมทั้งเดินหน้าปราบปรามผู้ประท้วงและผู้เห็นต่างมาตลอด

ที่ผ่านมา อาเซียนที่เมียนมาเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก เป็นแกนนำในความพยายามสร้างสันติภาพในเมียนมา แต่มีสมาชิกอาเซียนบางประเทศไม่พอใจในความล่าช้าของรัฐบาลทหารเมียนมาในการทำตามฉันทามติ 5 ข้อ ที่เรียกร้องให้มีการยุติความรุนแรงหลังการยึดอำนาจโดยกองทัพ ให้มีการหารือกับฝ่ายค้านเพื่อหาทางออกโดยสันติ และให้เมียนมาอนุญาตให้ทูตพิเศษของอาเซียนพบปะและไกล่เกลี่ยทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้ง

ทางรัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย ไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า อาเซียนต้องตัดสินใจภายในเดือนพฤศจิกายนนี้เกี่ยวกับบทบาทของฉันทามติดังกล่าวในสร้างสันติภาพในเมียนมา

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG