ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้เตรียมจ่ายเงินช่วยเหลือฉุกเฉินพยุงเศรษฐกิจในภาวะวิกฤติโควิด-19


People wearing masks to protect against contracting the coronavirus disease (COVID-19) walk along a street in Seoul, South Korea March 25, 2020. REUTERS/Kim Hong-ji

รัฐบาลเกาหลีใต้ประกาศพร้อมจ่ายเงินช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 แล้ว

ประธานาธิบดีมูน แจน-อิน ของเกาหลีใต้ ประกาศในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่า รัฐบาลตกลงที่จะอนุมัติเงินช่วยเหลือฉุกเฉินคจำนวน 7,400 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำจ่ายครัวเรือนละ 820 ดอลลาร์ หรือ ราว 25,800 บาท ยกเว้นที่มีรายได้สูงและเสียภาษีในอัตราร้อยละ 30

ประธานาธิบดีมูน ระบุว่า เงินก้อนดังกล่าวมีเอาไว้ช่วยชาวเกาหลีใต้ได้รับผลกระทบจากการกักตัวเฝ้าระวังอาการและจากนโยบายรักษาระยะห่างทางสังคมเพื่อหยุดยั้งการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

ก่อนหน้านี้ ทั่วโลกแสดงความชื่นชมต่อเกาหลีใต้ที่ดำเนินมาตรการทดสอบการติดเชื้อและแผนงานต่างๆ จนดูเหมือนจะควบคุมตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต ซึ่งล่าสุดอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า 9,600 รายและ 159 รายตามลำดับ

แต่หลังจากตัวเลขผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง รัฐบาลเกาหลีใต้จึงประกาศเพิ่มเติมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ให้ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศต้องเข้าสู่การกักตัวเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วันโดยไม่มีข้อยกเว้น ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้เป็นต้นไป

XS
SM
MD
LG