ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปธน.เกาหลีใต้ย้ำความตั้งใจรื้อฟื้นการเจรจากับเกาหลีเหนือ


FILE - South Korean President Moon Jae-in talks on the phone with Japanese Prime Minister Yoshihide Suga at the presidential Blue House in Seoul, South Korea, Sept. 24, 2020.
FILE - South Korean President Moon Jae-in talks on the phone with Japanese Prime Minister Yoshihide Suga at the presidential Blue House in Seoul, South Korea, Sept. 24, 2020.

ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน แห่งเกาหลีใต้ ประกาศย้ำความมุ่งมั่นที่จะใช้เวลาช่วงที่เหลือในตำแหน่งผู้นำประเทศ รื้อฟื้นความพยายามที่จะดึงเกาหลีเหนือกลับมาร่วมโต๊ะเจรจาสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลีให้ได้

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่ออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศในวันจันทร์ ปธน.มูน กล่าวว่า ปีนี้ซึ่งเป็นปีสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ที่มีระยะเวลาทั้งหมด 5 ปี อาจจะเป็น “โอกาสสุดท้ายที่จะผลักดันการเสริมสร้างสันติภาพที่ยังไม่สมบูรณ์นี้ ให้กลายมาเป็นความยั่งยืนที่จะไม่หวนกลับสู่อดีตได้อีก”

ปธน.เกาหลีใต้ ยังแสดงจุดยืนสนับสนุน วิถีการทูตแบบ “ยืดหยุ่น ค่อยเป็นค่อยไป และนำไปปฏิบัติได้จริง” ของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ที่มีเป้าหมายการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือด้วย

ทั้งนี้ ทีมงานด้านนโยบายต่างประเทศของผู้นำสหรัฐฯ เพิ่งเสร็จสิ้นการทบทวนรายละเอียดเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ไม่คืบหน้าในเกาหลีเหนือ พร้อมส่งสัญญาณว่าจะเดินหน้าพูดคุยเพื่อให้ผู้นำเกาหลีเหนือยอมยกเลิกโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธทั้งหลายต่อไป

ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีใต้ยังกล่าวด้วยว่า เป้าหมายของตนในการประชุมสุดยอดผู้นำกับปธน.ไบเดน ในวันที่ 21 พฤษภาคมที่กรุงวอชิงตันนั้นจะเป็นเรื่อง “การรื้อฟื้นการเจรจาระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ รวมทั้งระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือด้วย”

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้เมื่อปี ค.ศ. 2017 ปธน.มูน พยายามผลักดันการส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือมาโดยตลอด และได้จัดการประชุมสุดยอดผู้นำกับ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือแล้วถึง 3 ครั้ง รวมทั้งช่วยประสานงานให้มีการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และ คิม จอง อึน ถึง 2 ครั้งด้วย แต่การโหมโรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นกลับไม่คืบหน้าไปไหน หลังการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และผู้นำเกาหลีเหนือ ที่เวียดนามในปี ค.ศ. 2019 จบลงโดยไม่สามารถหาข้อยุติเกี่ยวกับมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ ดำเนินการต่อเกาหลีเหนือได้

XS
SM
MD
LG