ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้อาจเผชิญโควิด-19 ระบาดรอบสอง! หลังพบผู้ติดเชื้อในไนท์คลับ


A man wearing a face mask takes pictures of a temporary closed dance club in Seoul, South Korea, Sunday, May 10, 2020. South Korea on Friday advised nightclubs and similar entertainment venues to close for a month.

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ มูน แจ-อิน ประกาศเตือนประชาชนในวันอาทิตย์ว่า อาจเกิดการระบาดรอบที่สองของโควิด-19 ในเกาหลีใต้ หลังจากมีรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ในอัตราสูงที่สุดในรอบหนึ่งเดือน

รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มนำมาตรการผ่อนคลายการควบคุมมาใช้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ รวมถึงอนุญาตให้บาร์และไนท์คลับเปิดบริการได้อีกครั้ง

มีรายงานว่าชายวัย 29 ปีผู้หนึ่งเที่ยวไนท์คลับสามแห่งในกรุงโซลเมื่อสุดสัปดาห์ ก่อนที่จะตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ต่อมาพบว่ามีอีกหลายคนที่ติดเชื้อซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับการเที่ยวสถานบริการดังกล่าว

รัฐบาลกรุงโซลสั่งปิดบาร์และไนท์คลับมากกว่า 2,100 แห่งหลังข่าวเรื่องการระบาดครั้งล่าสุดเผยแพร่ออกไป นอกจากนี้อาจสั่งเลื่อนการเปิดโรงเรียนทั่วประเทศ จากเดิมที่มีกำหนดเปิดเรียนอีกครั้งในสัปดาห์นี้

ส่วนที่ประเทศจีน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 14 คนในวันอาทิตย์ มากที่สุดในรอบ 10 วัน ขณะที่เยอรมนีที่เพิ่งผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในสถานดูแลคนชราและโรงฆ่าสัตว์หลายแห่ง

จนถึช่วงบ่ายวันอาทิตย์ตามเวลาในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลกแล้วกว่า 4 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 280,000 คน อ้างอิงจากข้อมูลของมหาวิทยาลัย Johns Hopkins

XS
SM
MD
LG