ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ชาวเน็ตเกาหลี-จีน ปะทะคารมเดือด หลัง 'ผักดองจีน' ผ่านการรับรองระดับโลก


A woman poses for photographs with traditional side dish 'Kimchi' during the Seoul Kimchi Festival in central Seoul, South Korea, Nov. 4, 2016.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:57 0:00


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ความพยายามของจีนที่ต้องการให้อาหารประเภทผักดองจากมณฑลเสฉวน ที่เรียกว่า เปาฉ่าย (Pao Cai) ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการโดยองค์กรระหว่างประเทศ กำลังก่อให้เกิดการถกเถียงอย่างหนักระหว่างประชาชนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีนกับชาวเกาหลีใต้ สืบเนื่องจากต้นกำเนิดของผักกาดดองสูตรเกาหลี หรือ กิมจิ (Kimchi) ที่ทั่วโลกรู้จักกันดี

องค์การระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐาน หรือ ISO เพิ่งให้การรับรองผักดองเปาฉ่าย เมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งสื่อ Global Times ของทางการจีน พาดหัวข่าวนี้ว่า "เป็นการรับรองมาตรฐานสากลสำหรับอุตสาหกรรมกิมจิที่จีนเป็นผู้นำ"

สื่อในเกาหลีใต้ตอบโต้การกล่าวอ้างของ Global Times ทันที พร้อมกล่าวหาจีนว่าพยายามจะทำให้อาหารประจำชาติของเกาหลีกลายเป็นส่วนหนึ่งของผักดองของจีน

ต่อมาบรรดาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเกาหลีใต้ได้แสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ในลักษณะโจมตีว่าจีนพยายาม "ขโมย" วัฒนธรรมของเกาหลี ซึ่งอาจไม่หยุดอยู่แค่อาหารอย่างกิมจิเท่านั้น

คิม โซล-ฮา ชาวเกาหลีใต้วัย 28 ปี กล่าวกับรอยเตอร์ว่า "ข่าวที่จีนบอกว่ากิมจิเป็นของตัวเอง และพยายามหาทางรับรองในระดับโลกนั้นเป็นเรื่องที่โง่เขลา และน่ากังวลว่าต่อไปจีนอาจขโมยชุดฮันบกและวัฒนธรรมอื่น ๆ ไปเป็นของตัวเองก็เป็นได้"

สื่อเกาหลีบางแห่งบอกว่าจีนพยายามหาทางครอบครองโลก และบอกว่าจีนกำลังใช้วิธีขู่กรรโชกทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีใต้

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้สื่อเว่ยโป๋บางรายในประเทศจีน กล่าวอ้างว่ากิมจิคืออาหารเก่าแก่ของจีน และคำว่า "กิมจิ" ก็มาจากภาษาจีน รวมทั้งยังบอกด้วยว่ากิมจิที่คนเกาหลีส่วนใหญ่รับประทานอยู่ในปัจจุบันล้วนผลิตในจีน

ด้านกระทรวงเกษตรเกาหลีใต้มีคำแถลงออกมาเมื่อวันอาทิตย์ว่า การที่ผักดองเปาฉ่ายของมณฑลเสฉวนผ่านการรับรองของ ISO ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับผักดองกิมจิของเกาหลี และควรมีการแยกแยะอาหารสองเมนูนี้ออกจากกันอย่างชัดเจน

XS
SM
MD
LG