ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจอเมริกันใช้เทคโนโลยีและสื่อสังคมออนไลน์ในการทำงานเพื่อส่งเสริมความร่วมมือจากประชาชน


Police tech
Police tech

กองบังคับการตำรวจสองเขตในรัฐแมรี่แลนด์ใช้เทคโนโลยีและสื่อสังคมออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของการทำงานเพื่อลดความแปลกแยกระหว่างตำรวจกับประชาชน

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:00 0:00
Direct link

สิบตำรวจโท Scott Craiger กำลังติดอุปกรณ์กล้องถ่ายภาพวิดีทัศน์ขนาดจิ๋วอย่างคล่องแคล่วราวกับอุปกรณ์นี้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบ

กองบังคับการตำรวจ Laurel ในรัฐแมรี่แลนด์มีกล้องถ่ายภาพวิดีทัศน์จำนวน 30 ตัว เป็นกล้องที่สามารถติดเข้ากับแว่นตาของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ออกตรวจพื้นที่

กล้องดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ไฮเทคที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองเฟอร์กูสัน รัฐมิสซูรี่ไม่มีใช้ เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวยิงชายวัยรุ่นผิวดำเสียชีวิตระหว่างการจับกุมที่เฟอร์กูสันกลายเป็นต้นเหตุของการประท้วงรุนแรงในเมืองเฟอร์กูสันและทั่วสหรัฐ

สิบตำรวจโท Scott Craiger เชื่อว่าหากตำรวจที่เฟอร์กูสันใช้กล้องถ่ายภาพวิดีทัศน์ดังกล่าว การพิสูจน์ความจริงก็จะง่ายกว่าที่เป็น สิบตำรวจโท Craiger กล่าวว่าภาพที่ตำรวจบันทึกเอาไว้กับกล้องจะกลายเป็นหลักฐานแสดงให้คนเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นจริงๆ และทำให้ไม่มีข้อกังขาใดใด

ทุกครั้งที่สิบตำรวจโท Scott Craiger ต้องหยุดรถที่ฝ่าฝืนกฏจราจร เขาจะกดปุ่มให้กล้องเริ่มทำงานก่อนทำการแจ้งแก่คนขับรถว่าทำผิดอะไร และยังบอกด้วยว่ากำลังมีการบันทึกภาพถ่ายวิดีทัศน์ผู้กระทำผิดอยู่ เขาสามารถตรวจดูภาพที่ถ่ายได้จากโปรแกรมในโทรศัพท์มือถือของตนเมื่อกลับไปขึ้นรถตำรวจแต่ไม่สามารถตกแต่งหรือปรับเปลี่ยนภาพวิดีทัศน์ได้ เขาเรียกกล้องขนาดจิ๋วนี้ว่าตัวปรับทัศนคติคนให้ดีขึ้น

สิบตำรวจโท Craiger กล่าวว่าเมื่อคนเรารู้ว่ากำลังถูกกล้องตามจับภาพอยู่ พฤติกรรมจะเปลี่ยนไป จะระมัดระวังการแสดงออกทางมารยาทมากขึ้นว่าจะร่วมมือหรือจะขัดขืนคำสั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในเมืองเฟอร์กูสันส่งผลให้ประธานาธิบดีบารัค โอบาม่า ผู้นำสหรัฐประกาศที่จะจัดหากล้องติดบนตัวตำรวจที่ออกปฏิบัติงานจำนวน 50,000 ตัวแก่กองกำกับการตำรวจทั่วประเทศ รัฐบาลกลางสหรัฐกับรัฐบาลของแต่ละรัฐจะช่วยกันออกค่ากล้องฝ่ายละครึ่ง

ส่วนที่สำนักงานตำรวจเขต Arundel County ที่ห่างไปอีกราวครึ่งชั่วโมง ร้อยตำรวจโท TJ Smith กำลังส่งข้อความทางทวิตเตอร์ ตำรวจในเขตนี้แจ้งให้ประชาชนทราบว่าเกิดอาชญากรรมอะไรขึ้นบ้าง ทางตำรวจยังขอให้ประชาชนที่ติดตามข่าวสารของตำรวจทางเฟสบุคและทวิตเตอร์ส่งข้อมูลหรือเบาะแสแก่ตำรวจด้วย

ร้อยตำรวจโท Smith กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าตำรวจต้องการให้ประชาชนรู้ว่าพวกเขามีบทบาทช่วยตำรวจในจับตัวผู้กระทำผิด เป็นการสร้างความร่วมมือและความรู้สึกเป็นน้ำหนึ่งเดียวกัน เขายกตัวอย่างกรณีหนึ่งว่าผู้ต้องสงสัยเขียนล้อตำรวจทางออนไลน์ว่าตำรวจไม่มีทางหาตัวเขาเจอ แต่ประชาชนได้เขียนแจ้งเบาะแสผ่านทางออนไลน์ ช่วยให้ตำรวจสามารถจับตัวผู้ต้องหาได้ในวันรุ่งขึ้น

ร้อยตำรวจโท TJ Smith กล่าวปิดท้ายรายงานจากผู้สื่อข่าววีโอเอว่าประชาชนเกือบทุกคนต้องการให้ชุมชนของตนปลอดภัย ความโปร่งใสกับความร่วมมือระหว่างประชาชนกันตำรวจช่วยสร้างความเคารพต่อกันและกัน

XS
SM
MD
LG