ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สิงคโปร์ยึดอันดับ 1 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย - ไทยที่ 7


สิงคโปร์ยึดอันดับหนึ่งประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชียเป็นปีที่สองติดต่อกัน อ้างอิงจากรายงานความสุขโลก หรือ World Happiness Report 2024 ที่เปิดเผยในวันพุธ

โดยสิงคโปร์ติดเข้ามาในอันดับที่ 30 จาก 143 ประเทศที่ทำการสำรวจ แต่เป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย รองลงมาได้แก่ไต้หวัน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทยอยู่ที่อันดับ 7 ของเอเชีย

ผู้เชี่ยวชาญใช้วิธีจัดอันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดโดยวิเคราะห์ข้อมูลจาก 6 ส่วน ได้แก่ จีดีพีต่อหัว ความคาดหวังด้านอายุขัย การสนับสนุนทางสังคม เสรีภาพส่วนบุคคล ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และปัญหาการคอร์รัปชัน

ชุน หวัง ผู้ร่วมจัดทำรายงานฉบับนี้ กล่าวกับสื่อซีเอ็นบีซีว่า สิงคโปร์มีอัตราจีดีพีต่อหัวในระดับสูงที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง นั่นหมายความว่ารัฐบาลสิงคโปร์ค่อนข้างโปร่งใส และมีปัญหาคอรร์รัปชั่นในระดับต่ำกว่าเดนมาร์กหรือนอร์เวย์ ซึ่งถูกจัดอยู่ในอันดับสูงกว่า

นอกจากนี้ สิงคโปร์ยังได้คะแนนดีในด้านความคาดหวังด้านอายุขัยและการมีชีวิตที่ดี แต่ได้คะแนนไม่สูงนักในด้านการสนับสนุนทางสังคม เสรีภาพส่วนบุคคล และความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

สำหรับประเทศในเอเชียที่อยู่ในอันดับต่ำในการจัดอันดับนี้ ได้แก่ เมียนมา กัมพูชา อินเดีย ศรีลังกาและบังกลาเทศ

รายงานความสุขโลก หรือ World Happiness Report 2024 ซึ่งเป็นรายงานที่จัดทำมาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของสหประชาชาติ ชี้วัดจากพื้นฐานข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาดแกลลัพของสหรัฐฯ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยทีมที่นำโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เก็บข้อมูลการสำรวจผู้คนจาก 143 ประเทศและดินแดนต่าง ๆ ทั่วโลก เพื่อให้คะแนนชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขา จากระดับ 0-10 ซึ่ง 10 หมายถึงชีวิตที่ดีที่สุด

ในปีนี้ ฟินแลนด์ ยังครองแชมป์ ด้วยคะแนน 7.7 ตามมาด้วยเดนมาร์ก ไอซ์แลนด์ และสวีเดน ขณะที่อัฟกานิสถาน เลบานอน อยู่ใน 2 อันดับรั้งท้าย ที่คะแนน 1.7 และ 2.7 ตามลำดับ ส่วนในกรณีของไทย อยู่ในอันดับ 58 ของโลก ด้วยคะแนน 5.9

  • ที่มา: ซีเอ็นบีซี และซีเอ็นเอ็น

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG