ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเลือกตั้งทั่วไปของสิงคโปร์วันศุกร์นี้มีความหมายอย่างไร?


Supporters of the ruling People's Action Party (PAP), cheer their party leaders at a nomination center, Tuesday, Sept. 1, 2015.
Supporters of the ruling People's Action Party (PAP), cheer their party leaders at a nomination center, Tuesday, Sept. 1, 2015.

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นมาตรวัดว่าประชาชนมีความพอใจมากน้อยแค่ไหนต่อการทำงานของรัฐบาล

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:57 0:00
Direct link

ชาวสิงคโปร์จะไปลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาทั้ง 89 ที่นั่งวันศุกร์นี้

แม้นักวิเคราะห์จะยอมรับว่าพรรครัฐบาลจะมีชัยได้เสียงข้างมากอีก แต่ก็เตือนด้วยว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นมาตรวัดว่า ประชาชนมีความพอใจมากน้อยแค่ไหนต่อการทำงานของรัฐบาล

ครั้งนี้เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่สิงคโปร์ได้รับอิสรภาพในปี ค.ศ. 1965 ที่จะมีการเลือกตั้งสำหรับที่นั่งในรัฐสภาทั้งหมด และพรรคฝ่ายค้าน Workers Party พยายามหาเสียงเพื่อจะได้ที่นั่งเพิ่มขึ้นจาก 7 ที่นั่งที่มีอยู่ขณะนี้

หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน นาย Low Thai Khiang อยากจะเห็นดุลยภาพในสภาฯ ดีกว่าที่เป็นอยู่

People’s Action Party (PAP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ชนะการเลือกตั้งมาทุกครั้ง เฉพาะในช่วงปี 1968-1984 นั้น พรรคฝ่ายค้านไม่ได้ที่นั่งในสภาเลย

แต่ในการเลือกตั้งปี ค.ศ. 2011 คะแนนนิยมพรรครัฐบาลลดลงไปอยู่ที่ 60% ซึ่งก่อให้เกิดความตกอกตกใจกันไม่น้อย เพราะเป็นคะแนนนิยมต่ำสุดที่เคยมีมา

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังไม่มีใครกล้าพยากรณ์ว่าคะแนนนิยมพรรครัฐบาลจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ในขณะที่มีผู้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับบริการสาธารณะ นโยบายคนเข้าเมือง และสภาพเศรษฐกิจของประเทศ

นาย Daniel Martin นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของสถาบันวิจัย Capital Economics เชื่อว่า พรรครัฐบาลจะชนะการเลือกตั้งอีก แม้ในช่วงราวๆ ห้าปีที่ผ่านมา จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมากขึ้น โดยรัฐบาลก็ได้พยายามแก้ไขปัญหา แม้จะไม่ได้เสียงผูกขาดในสภาก็ตาม

ส่วนอาจารย์ Bill Case ของมหาวิทยาลัย City University ในฮ่องกง คาดไว้เช่นเดียวกันว่า พรรครัฐบาลจะชนะการเลือกตั้งและปกครองประเทศต่อไป และให้ความเห็นไว้ด้วยว่า กฎหมายสิงคโปร์บังคับให้ผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทุกคนไปใช้สิทธิ์ในวันเลือกตั้ง

เพราะฉะนั้นผลการเลือกตั้งของสิงคโปร์จึงเป็นมาตรวัดที่ดีว่า ประชาชนมีความพอใจหรือไม่พอใจกับการทำงานของรัฐบาล มากน้อยแค่ไหนด้วย

XS
SM
MD
LG