ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘แบร์ลุสโคนี’ มหาเศรษฐีและอดีตนายกฯ อิตาลี ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 86 ปี


FILE PHOTO: Italian President Mattarella meets leaders of the conservative bloc that won the 2022 general election, in Rome
FILE PHOTO: Italian President Mattarella meets leaders of the conservative bloc that won the 2022 general election, in Rome

‘ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี’ มหาเศรษฐีและอดีตนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดของอิตาลี ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวัย 86 ปี ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

แบร์ลุสโคนี ผู้ถือว่าประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน เป็นมิตรสหาย ถึงแก่อสัญกรรมที่โรงพยาบาลซาน ราฟฟาเอล ในนครมิลาน โดยมีบุตรและญาติอยู่ข้างกายจนวาระสุดท้าย เขาเจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวมานานหลายปี และมีอาการปอดติดเชื้อก่อนเสียชีวิต

แบร์ลุสโคนี ใช้ชีวิตอย่างโชกโชนตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา เขาเคยตกเป็นข่าวอื้อฉาวหลายครั้งในเรื่องการจัดปาร์ตี้ทางเพศที่เรียกว่า "บังกา บังกา" โดยมีเด็กสาวอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าร่วมงาน

พรรคฟอร์ซ่า อิตาเลีย (Forza Italia) ของแบร์ลุสโคนี คือ พรรคร่วมรัฐบาลในปัจจุบัน และแม้ตัวเขาไม่มีบทบาทใด ๆ ในรัฐบาล แต่การถึงแก่อสัญกรรมครั้งนี้ก็อาจส่งผลกระทบสั่นคลอนเสถียรภาพของการเมืองอิตาลีในช่วงไม่กี่เดือนจากนี้ได้เช่นกัน

ITALY-BERLUSCONI/
ITALY-BERLUSCONI/

แรงสั่นสะเทือนยังส่งผลถึงอาณาจักรธุรกิจของเขา เนื่องจากที่ผ่านมาแบร์ลุสโคนีไม่เคยเปิดเผยว่าจะให้ใครสานต่อธุรกิจและดูแลเครือบริษัท MFE ที่เขาเป็นเจ้าของ แม้ว่าจะมีการคาดหมายกันว่าบุตรสาวคนโต มารินา แบร์ลุสโคนี จะมีบทบาทนำในบริษัทนี้ก็ตาม

ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี สร้างอาณาจักรธุรกิจด้านสื่อขึ้นมาในทศวรรษ 1980 ก่อนที่จะกระโจนเข้าสู่วงการการเมืองในปี 1994 และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหลายช่วง คือระหว่างปี 1994-1995, 2001-2006 และ 2008-2011 ท่ามกลางข่าวอื้อฉาวมากมาย

ครั้งสุดท้ายที่มหาเศรษฐีผู้นี้ลงจากตำแหน่งนายกฯ เมื่อปี 2011 อิตาลีกำลังประสบปัญหาการเงินอย่างรุนแรง ขณะที่ตัวเขาเองถูกฟ้องร้องดำเนินคดีทั้งในเรื่องการจัดงานมั่วสุมทางเพศกับเด็กอายุไม่ถึงกำหนด และฉ้อโกงภาษี จนถูกตัดสินห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมืองเป็นเวลา 5 ปี

ในปี 2019 แบร์ลุสโคนีกลับมาดำรงตำแหน่งในสภายุโรป และได้รับเลือกเป็นวุฒิสภาอิตาลีเมื่อปีที่แล้ว ก่อนที่จะสร้างเสียงวิจารณ์อีกครั้งเมื่อเขาออกมาให้ความเห็นต่อกรณีที่รัสเซียส่งทหารบุกรุกยูเครนว่า รัฐบาลกรุงมอสโกเพียงแต่ต้องการนำ "บุคคลที่ดี" ไปปกครองยูเครน

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG