ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจฝรั่งเศสตามล่าสองพี่น้องมือปืนที่บุกสังหารคนของนิตยสาร Charlie Hebdo ในกรุงปารีส


Chérif Kouachi, left, and Said Kouachi, right, are seen in images released by the Paris Préfecture de Police.

ทางการตำรวจมีคำเตือนประชาชนว่าบุคคลทั้งสองมีอาวุธและให้ถือว่าเป็นบุคคลอันตราย โดยเฉพาะ Cherif Kouachi ซึ่งมีประวัติว่าเป็นสมาชิกของพวก Jihadist

ดูเหมือนว่า ตำรวจจะตีวงตามล่าสองพี่น้อง Cherif และ Said Kouachi ในบริเวณที่อยู่ห่างจากกรุงปารีสไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ รายงานข่าวกล่าวว่า มีผู้เห็นบุคคลทั้งสองที่ปั๊มน้ำมันในบริเวณดังกล่าวเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี

ทางการตำรวจมีคำเตือนประชาชนว่า บุคคลทั้งสองมีอาวุธและให้ถือว่าเป็นบุคคลอันตราย โดยเฉพาะ Cherif Kouachi ซึ่งมีประวัติว่าเป็นสมาชิกของกลุ่มย่อยของพวก Jihadist และเคยถูกคุมขังมาหลายปีเพราะพยายามจะไปเข้ากลุ่มผู้ฝักใฝ่ความรุนแรงในอิรัก

ส่วนทางกรุงปารีส รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย Bernard Cazeneuve กล่าวถึงการตามล่า ว่าได้รับการบอกข่าวจากผู้เห็นเหตุการณ์ และข้อมูลจากกล้องวิดีโอและมือถือ และว่า ได้ควบคุมตัวบุคคลไว้สอบปากคำแล้ว 9 คน

รัฐมนตรี Cazeneuve ของกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส กล่าวในที่ประชุมแถลงข่าวด้วยว่า ได้เชิญรัฐมนตรีมหาดไทยของสหภาพยุโรป หรือ EU และรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม Eric Holder ของสหรัฐ ไปหารือเกี่ยวกับปัญหาการก่อการร้ายที่กรุงปารีสในวันอาทิตย์นี้

เหตุการณ์ในกรุงปารีสครั้งนี้นับว่าเป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่ร้ายแรงที่สุดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ชาวฝรั่งเศสได้จัดตั้งที่ไว้อาลัยผู้ที่ถูกสังหารตามที่ต่างๆ รวมทั้งที่รูปปั้นของ Marianne ซึ่งถือกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพในฝรั่งเศสที่ Place de la Republique ในกรุงปารีส

Mariama Bongoura ชาวมุสลิมในกรุงปารีส ไปร่วมไว้อาลัยด้วยในที่นี้ และเรียกการสังหารที่เกิดขึ้นว่า เป็นการกระทำไร้มนุษยธรรม เธอกล่าวว่าพระเจ้าเป็นผู้ตัดสิน ไม่ใช่มนุษย์ และว่าการกระทำเช่นนี้ขัดต่อคัมภีร์กุรอ่าน

สถานที่ที่ผู้คนไปชุมนุมไว้อาลัยอีกแห่งหนึ่งอยู่ไม่ไกลจากสำนักงานของนิตยสาร Charlie Hebdo และ Denis Drigeard Desgarnier ซึ่งมีน้ำตานองหน้า นำดอกไม้ช่อหนึ่งและไวน์ขวดหนึ่งไปวางเป็นการไว้อาลัย

เขาบอกกับผู้สื่อข่าว Voice of America ในกรุงปารีสว่า เมื่อสมัยยังหนุ่มอยู่ เขาเคยร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 1968 ในตอนนั้น นักวาดการ์ตูนล้อเลียนสังคมและการเมืองของ Charlie Hebdo ได้ใช้ปากกาวาดเขียน ปกป้องอุดมการณ์และสิทธิในการแสดงความคิดเห็นของผู้ประท้วง

ขณะเดียวกัน เขากล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขารู้สึกมีกำลังใจ คือชาวฝรั่งเศสไม่ได้กล่าวหาชุมชนชาวมุสลิมในเหตุการณ์ความรุนแรงครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ครั้งนี้ดูจะทำให้มีความหวั่นวิตกมากขึ้นเกี่ยวกับชาวมุสลิมที่ฝักใฝ่ความรุนแรง ในขณะที่นักต่อสู้เครื่องไหวและผู้นำชาวมุสลิมในฝรั่งเศส กล่าวว่าสังคมดูจะมีความอดกลั้นน้อยลงต่อชาวมุสลิมและชนกลุ่มน้อยอื่นๆ

XS
SM
MD
LG