ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุระเบิดโจมตีมัสยิดนิกายชีอะห์ในอัฟกานิสถานปลิดชีวิต 32 ศพ-เจ็บกว่า 70 คน


Kandahar , Afghanistan , Shiite mosque , Blast , explosion
Kandahar , Afghanistan , Shiite mosque , Blast , explosion

เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดที่มัสยิดของผู้นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ในอัฟกานิถานในวันศุกร์ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 คนและมีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 70 คน ตามรายงานจากโรงพยาบาลในพื้นที่และสื่อท้องถิ่น

รายงานข่าวระบุว่า เหตุระเบิดครั้งล่าสุดในอัฟกานิสถานเกิดขึ้นที่เมืองกันดาฮาร์ ทางใต้ของประเทศในระหว่างที่ประชาชนเข้าร่วมพิธีละหมาด โดยภาพและคลิปวิดีโอที่มีการเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์หลังเกิดเหตุแสดงให้เห็นสภาพนองเลือดและชิ้นส่วนร่างกายเหยื่อกระจัดกระจายไปทั่ว ขณะที่ผู้รอดชีวิตเร่งเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่

บิลาล คาริมิ โฆษกของกลุ่มตาลิบัน ยืนยันกับ วีโอเอ ว่า การโจมตีด้วยระเบิดครั้งนี้ “คร่าชีวิตผู้คนและทำให้เพื่อนร่วมชาติได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก” พร้อมเปิดเผยว่า กระบวนการสืบสวนหาผู้กระทำผิดเพื่อนำตัวมาลงโทษได้เริ่มต้นขึ้นแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีผู้รับผิดชอบการโจมตีรุนแรงครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุระเบิดในระหว่างที่ประชาชนเข้าร่วมพิธีละหมาดในเมืองคุนดุซ เมื่อศุกร์ที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 50 คน และกลุ่มรัฐอิสลามจังหวัดโคราซาน หรือ ไอซิสเค (ISIS-K) ประกาศว่าตนเป็นผู้ลงมือโจมตี

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ซาบิฮูเลาะห์ มูจาฮิด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงข้อมูลข่าวสารของตาลิบัน ให้สัมภาษณ์กับ วีโอเอ และปฏิเสธว่า กลุ่ม ISIS-K ไม่ได้เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่ออัฟกานิสถาน แม้ว่าจะเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีนองเลือดหลายครั้งแล้วก็ตาม

XS
SM
MD
LG