ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุระเบิดมัสยิดรอบใหม่ในอัฟกานิสถานมีผู้เสียชีวิตกว่า 43 ราย บาดเจ็บนับร้อย


People view the damage inside of a mosque following a bombing in Kunduz, province northern Afghanistan, Oct. 8, 2021.
People view the damage inside of a mosque following a bombing in Kunduz, province northern Afghanistan, Oct. 8, 2021.

เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายรอบใหม่ที่มัสยิดแห่งหนึ่งของชุมชนชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในเมืองคุนดุซ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 43 ราย บาดเจ็บมากกว่า 150 ราย

โฆษกกุล่มตาลิบัน ซาบีห์อัลลาห์ มูจาฮิด ยืนยันเหตุการณ์ระเบิดผ่านสื่อในอัฟกานิสถาน โดยการระเบิดเกิดขึ้นเมื่อคืนวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งทางกลุ่มตาลิบันได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่เพื่อตรวจสอบการระเบิดครั้งนี้แล้ว ขณะที่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงตัวว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

ทางกลุ่มตาลิบันสันนิษฐานว่า กลุ่มรัฐอิสลามจังหวัดโคราซาน หรือ ไอซิสเค (ISIS-K) อาจเป็นผู้วางระเบิดเพื่อโจมตีมัสยิด หลังจากที่เพิ่งเกิดระเบิดที่มัสยิดใหญ่อีกแห่งหนึ่งในกรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน

ทางด้านหน่วยงานความช่วยเหลือของสหประชาชาติประจำอัฟกานิสถาน ทวีตข้อความแสดงความกังวลต่อรายงานที่ว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเหตุการณ์นี้

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา กลุ่มไอซิสเคกล่าวอ้างว่า อยู่เบื้องหลังการโจมตีด้วยระเบิดหลายครั้งในกรุงคาบูล และในจังหวัดอื่นๆ ของอัฟกานิสถาน ซึ่งถือเป็นความท้าทายสำคัญที่สุดต่อกลุ่มตาลิบันที่ยึดครองอัฟกานิสถานไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ กลุ่มตาลิบันเปิดเผยว่า ได้โจมตีฐานที่มั่นแห่งหนึ่งของกลุ่มไอซิสเคในกรุงคาบูล สังหารสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายนี้จำนวนมากและจับกุมตัวไว้ได้มากกว่า 15 คน

XS
SM
MD
LG