ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไม่ได้โกหก! ผู้เลี้ยงแกะต้อนแกะมาประท้วงที่หอไอเฟลขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องหมาป่ามากินแกะ


Sheep are gathered in front of the Eiffel tower in Paris during a demonstration of shepherds against the protection of wolves in France November 27, 2014. French shepherds, with around 250 sheep, staged a protest in central Paris against the French govern

สมาคมผู้เลี้ยงแกะฝรั่งเศสคาดว่าปีนี้จะมีแกะถูกหมาป่าจับไปกินถึง 8,000 ตัว

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:01:54 0:00
Direct link

ปลายสัปดาห์ที่แล้ว บรรดาผู้เลี้ยงแกะในฝรั่งเศสนำแกะราว 250 ตัวมาปรากฏตัวที่หอไอเฟลในกรุงปารีส เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลฝรั่งเศสจัดการกับปัญหาเดือดร้อนของพวกเขา นั่นคือจำนวนหมาป่ากำลังเพิ่มขึ้น และคุกคามลูกแกะในการเลี้ยงดูของพวกตน

หมาป่าเริ่มถูกนำเข้ามาในฝรั่งเศสในช่วงทศวรรษ 1990 ตามข้อตกลงอนุรักษษ์พันธุ์สัตว์ป่าในยุโรป คาดว่าปัจจุบันมีหมาป่าในฝรั่งเศสราว 300 ตัว และเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี ซึ่งสมาคมผู้เลี้ยงแกะฝรั่งเศส (FNO) แจ้งว่ามีแกะที่ถูกหมาป่าจับไปกินเพิ่มขึ้นเช่นกันตั้งแต่ปี ค.ศ 2011 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 8,000 ตัวในปีนี้

ที่ผ่านมารัฐบาลฝรั่งเศสมีมาตรการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เลี้ยงแกะตกปีละประมาณ 15 ล้านยูโร แต่บรรดาผู้เลี้ยงแกะบอกว่า เงินไม่ใช่สิ่งที่พวกตนต้องการ แต่อยากมีสิทธิ์ในการปกป้องฝูงแกะมากกว่า รวมทั้งสิทธิ์ในการยิงหมาป่าได้ทันทีที่เกิดเหตุหมาป่าทำร้ายแกะ และการเพิ่มโควต้าการฆ่าหมาป่าให้มากกว่าระดับ 24 ตัวต่อปีในขณะนี้


รายงานจาก Reuters / เรียบเรียงโดยทรงพจน์ สุภาผล

XS
SM
MD
LG