ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ปัดไม่ร่วมดีเบตรอบสอง หลังผู้จัดยืนยันจะเป็นแบบออนไลน์


FILE - President Donald Trump, left, and former Vice President Joe Biden are seen during the first presidential debate at Case Western University and Cleveland Clinic, in Cleveland, Ohio, in this combination of Sept. 29, 2020, photos.

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่าตนจะไม่เข้าร่วมในการโต้อภิปราย หรือ ดีเบต กับคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายโจ ไบเดน หลังจากที่มีการประกาศออกมาว่าจะเป็นการดีเบตผ่านระบบวิดีโอออนไลน์ เพื่อปกป้องสุขภาพและความปลอดภัยของผู้ที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมการจัดการโต้อภิปรายของผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศในวันพฤหัสบดีว่า การโต้อภิปรายรอบที่สองของคู่ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทั้งสองคน คือ ประธานาธิบดีทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน และ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต จะจัดขึ้นผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ในวันที่ 15 ตุลาคม

แถลงการณ์ของคณะกรรมการดังกล่าวระบุว่า เวทีการโต้อภิปรายจะยังคงจัดขึ้นที่ศูนย์ Adrienne Arsht Performing Arts ในนครไมอามี รัฐฟลอริดา ตามแผนเดิม อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครทั้งสองคนจะไม่ได้อยู่ที่นั่น แต่จะโต้กันผ่านวิดีโอแทน ซึ่งการดีเบตครั้งที่สองนี้จะเป็นไปในรูปแบบของการประชุมทาวน์ฮอลล์ ซึ่งหมายความว่าผู้สมัครแต่ละคนต้องตอบคำถามจากผู้ชมในที่ประชุมนั้น

และในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวกับรายการข่าว Fox Business ว่า ตนไม่สามารถยอมรับได้ในเรื่องนี้ และจะไม่เข้าร่วมในการดีเบตผ่านวิดีโอออนไลน์ด้วย ขณะที่คณะหาเสียงของนายไบเดนยืนยันว่า อดีตรองประธานาธิบดีไบเดนจะเข้าร่วมในการโต้อภิปรายครั้งที่สองนี้

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่า ตนหายจากอาการโควิด-19 แล้ว และจำกัดตัวเองอยู่ภายในทำเนียบขาวตั้งแต่กลับมาจากโรงพยาบาลวอลเตอร์ รีด ในวันจันทร์ หลังจากเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่แล้วว่า ตนและสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง เมลาเนีย ทรัมป์ ตรวจพบโควิด-19

คำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ หรือ CDC ระบุไว้ว่า ผู้ที่ตรวจพบเชื้อโคโรนาไวรัสที่เป็นสาเหตุของโควิด-19 ควรกักตัวเองอย่างน้อย 10 วัน

XS
SM
MD
LG