ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลการศึกษาชิ้นใหม่ชี้ความร้อนทำให้ผมเสียหายได้อย่างไร?


ความร้อนเป็นตัวทำให้โปรตีนที่เรียกว่า keratin ในเส้นผมเกิดการแตกตัวและอ่อนแอลง ช่วยให้ยืดผมให้ตรงหรือดัดผมให้หยิกได้ชั่วคราว

คุณ Tahira Reid ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลแห่งมหาวิทยาลัย Purdue ในรัฐ Indiana กล่าวว่าหากไปที่ห้างสรรพสินค้าในอเมริกา เราจะเห็นชั้นวางของที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ยืดผมและดัดผม ซึ่งใช้ความร้อนเป็นตัวช่วยให้ผมยืดตรงหรือดัดให้หยิกงอตามต้องการ

ความร้อนเป็นตัวทำให้โปรตีนที่เรียกว่า keratin ในเส้นผมซึ่งเป็นตัวช่วยคงลักษณะของเส้นผม เกิดการแตกตัวและอ่อนแอลง ช่วยให้ยืดผมให้ตรงหรือดัดผมให้หยิกได้ชั่วคราว แต่ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าการใช้ความร้อนในระดับใดจึงจะส่งผลเสียอย่างถาวรแก่เส้นผม

คุณ Tahira Reid นักวิจัยกล่าวว่าหากสามารถเข้าใจถึงผลกระทบนี้ได้ ก็จะช่วยนำไปสู่การคิดค้นวิธีป้องกันเสีย ก่อนที่จะเกิดความเสียหายถาวรเเก่เส้นผมจากการใช้ความร้อนต่อผมมากเกินไป

ในห้องทดลองที่มหาวิทยาลัย Purdue นักวิจัยใช้เครื่องรีดผมแบบแบนรีดเส้นผมหนึ่งเส้น และใช้กล้องจุลทรรศน์แสงอินฟราเรดส่องดูการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างของเส้นผม

ทีมนักวิจัยชี้ว่า ผลการทดลองที่ได้ในช่วงแรกเริ่มของการศึกษานี้ยังไม่สามารถสรุปได้ชัดเจนเพราะคนเรามีลักษณะของเส้นผมที่แตกต่างกัน ทำให้ไม่สามารถกำหนดได้ตายตัวว่าระดับความร้อนเท่าใดในการยืดผมให้ตรงจะเป็นระดับที่ทำให้เส้นผมเสียหายอย่างถาวร

คุณ Tahira Reid กล่าวว่าทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยจะเดินหน้าทำการศึกษาทดลองเรื่องนี้ต่อไปโดยหวังว่าจะสามารถระบุได้ว่า ควรใช้ความร้อนในระดับเท่าใดจึงจะเหมาะสมกับการจัดทรงผมที่ไม่สร้างความเสียหายอย่างถาวรเเก่เส้นผมของคนเรา

XS
SM
MD
LG