ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซาอุฯ ผ่อนคลายเคอร์ฟิวเหลือแค่ในนครเมกกะ


TOPSHOT - An aerial view shows the Grand Mosque, deserted on the first day of the Muslim fasting month of Ramadan, in the Saudi holy city of Mecca, on April 24, 2020, during the novel coronavirus pandemic crisis. (Photo by BANDAR ALDANDANI / AFP)

รัฐบาลซาอุดิอาระเบีย ประกาศผ่อนคลายการใช้มาตรการเคอร์ฟิวทั่วประเทศ แต่ยังคงใช้มาตรการล็อคดาวน์ 24 ชม. ที่นครเมกกะและพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ตามรายงานของสำนักข่าว SPA ของทางการซาอุฯ

นั่นหมายความว่าประชาชนที่อาศัยอยู่นอกนครเมกกะจะสามารถออกจากบ้านได้ระหว่างเวลา 9 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ในช่วงเดือนรอมฎอนซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่วันศุกร์ที่แล้ว

เวลานี้ซาอุฯ มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 17,000 คน และเสียชีวิต 139 คน ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในกลุ่มสภาความร่วมมือแถบอ่าวเปอร์เซีย 6 ประเทศ หรือ GCC

นอกจากผ่อนคลายมาตรการเคอร์ฟิวแล้ว ซาอุฯ ยังอนุญาตให้ธุรกิจบางอย่างกลับมาเปิดดำเนินการได้อีกครั้ง รวมทั้งร้านค้าส่งและค้าปลีก และห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ เริ่มตั้งแต่วันพุธนี้ไปจนถึงวันที่ 13 พ.ค. ก่อนที่จะพิจารณาอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่ต้องมีการสัมผัสร่างกายหรือมีความใกล้ชิดกัน เช่น ร้านทำผม หรือโรงภาพยนตร์ จะยังคงปิดทำการ และยังห้ามการรวมกลุ่มเกินห้าคนเช่นเดิม

นอกจากนี้ ยังคงสั่งระงับการเดินทางด้วยเครื่องบินจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ยกเว้นเที่ยวบินขาออกสำหรับผู้โดยสารชาวต่างชาติที่ต้องการเดินทางออกจากซาอุฯ เท่านั้น

XS
SM
MD
LG