ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ให้เงินช่วยเหลือ-เตรียมเปิดสถานกงสุลในกรีนแลนด์


FILE PHOTO: Snow covered mountains rise above the harbor and town of Tasiilaq, Greenland, June 15, 2018.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศให้เงินช่วยเหลือ 12.1 ล้านดอลลาร์กับกรีนแลนด์ รวมทั้งวางแผนเตรียมกลับมาเปิดสถานกงสุลในเมืองนุกด้วย

เจ้าหน้าที่จากกระทรวงการต่างประเทศ ระบุเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เงินช่วยเหลือ 12.1 ล้านดอลลาร์นี้ มุ่งเน้นการพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ เทคโนโลยีด้านพลังงาน การศึกษา การท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นเงินลงทุนด้านอื่นๆในกรีนแลนด์ และเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายต่างประเทศในแถบอาร์ติกของสหรัฐฯ หลังจากจีนและรัสเซียขยายการลงทุนด้านเศรษฐกิจและการทหารในภูมิภาคนี้ตลอดช่วงที่ผ่านมา

ทางกรีนแลนด์ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองของเดนมาร์ก ตอบรับงบช่วยเหลือจากสหรัฐฯ และมีส.ส.บางส่วนของกรีนแลนด์ที่เห็นชอบกับเงินช่วยเหลือจากอเมริกา ตราบเท่าที่เงินดังกล่าวไม่ได้มาพร้อมกับเงื่อนไขข้อแลกเปลี่ยนบางอย่างตามมา

ท่าทีของสหรัฐฯรอบนี้ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แสดงความสนใจในการเข้าซื้อกรีนแลนด์จากเดนมาร์ก ก่อนที่ทางการกรีนแลน์และเดนมาร์กจะปฏิเสธแนวคิดนี้โดยบอกว่ากรีนแลนด์ไม่ได้มีไว้ขาย เป็นเหตุให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ยกเลิกทริปเยือนเดนมาร์กกะทันหันไปเมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ กรีนแลนด์มีประชากร 56,000 คน มีจุดเด่นด้านแหล่งประมงและพลังงานสะอาด รวมทั้งเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ Thule Air Base ซึ่งเป็นฐานทัพอเมริกันที่อยู่เหนือสุดของโลก และเป็นที่หมายตาของสหรัฐฯมายาวนานตั้งแต่ในอดีต ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1946 ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ประธานาธิบดีแฮร์รี ทรูแมนของสหรัฐฯในยุคนั้นขอซื้อกรีนเเลนด์ที่มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ แต่ถูกปฏิเสธโดยเดนมาร์ก

XS
SM
MD
LG